Bài văn khấn ông công ông táo hay và phổ biến nhất

Phong tục tập quán của người Việt

Bài văn khấn ông Công ông Táo hay và phổ biến nhất

Ngày đăng: 06-01-2017 | Lượt xem: 308

Trong ngày cúng ông Công, ông Táo, bên cạnh một mâm cỗ cúng được bày biện chu đáo thì chúng ta cũng cần chuẩn bị một bài văn cúng thật bài bản, phù hợp với yếu tố tâm linh để tỏ lòng kính trọng biết ơn một cách trọn vẹn với các vị thần.

Theo tục lệ cổ truyền, người Việt tin rằng, hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của mình.

ong-tao

Táo quân cưỡi cá chép lên thiên đình

Vị Táo Quân quanh năm ở trong bếp nên biết hết mọi chuyện hay dở tốt xấu của mọi người, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa Ông Táo về chầu Ngọc Hoàng rất trọng thể. Những lễ vật và bài văn khấn mà chúng ta cần sửa soạn trong ngày này thường gồm:

1. Lễ Vật:

Cần sửa soạn một mâm cỗ mặn, bánh kẹo, trầu cau, rượu. Hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi, ba bộ mũ áo, hia hài Táo Quân cùng tiền vàng, ba con cá chép sống...

le-vat-cung-tao-quan

Lễ vật cần chuẩn bị trong ngày cúng ông Táo

2. Bài văn khấn ông Công, ông Táo :

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Tín chủ chúng con là: …………

Ngụ tại: ………………………….

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sắp sửa hương hoa vật phẩm, xiêm hài áo mũ, kính dâng Tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, ngài là vị chủ, ngũ tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn thần, gia ân châm chước. Ban lộc ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

– Phục duy cẩn cáo!

 

3. Một số lưu ý khi làm lễ :  Lễ cúng thường diễn ra trước 12h trưa. Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.

 

Tags: Ông công, ông Táo, cúng ông công ông táo, bài khấn ông công ông táo, văn khấn ông táo, văn khấn ngày 23 tháng chạp...

CÔNG TY TNHH MỸ TRÍ

SHOWROOM "ĐỒ ĐÔNG VIÊT DOVI" & VP: Lô A2, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 0433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0106364328 -  Tài khoản 0691 000 317.843 tại ngân hàng Vietcombank, Hà Tây