Cách đặt tượng Phật bà Quan âm trong nhà cần lưu ý những gì?

Phong tục tập quán của người Việt

Cách đặt tượng Phật bà Quan âm trong nhà cần lưu ý những gì?

Ngày đăng: 20-08-2021 | Lượt xem: 228

Trong phong thủy, tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa thiêng liêng tượng trưng cho những điều bình an, may mắn, vui vẻ với tấm lòng thánh thiện. Ngày nay, tượng Phật Bà Quan Âm được rất nhiều gia chủ ưa chuộng, thế nhưng cách đặt tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà sao cho hợp lý thì không phải ai cũng biết. Mời bạn đọc tìm hiểu thêm trong bài viết này.

Ý nghĩa tượng Phật bà Quan âm

- Trong tiềm thức của người dân Việt, Phật Quan Âm là hiện thân của những điều tốt lành và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.Đức Phật Quan Âm mang đến sự bình an, nề nếp cho gia đạo, gia đình hòa thuận, yên ấm, sức khỏe.Phật Bà Quan Âm luôn cứu vớt những người gặp khó khăn, hoạn nạn, giúp họ tai qua nạn khỏi, thoát khỏi cái khổ của bệnh tật, cuộc sống.Quan Âm luôn là vị thần hộ mệnh cho mọi người được bình an, sức khỏe, suôn sẻ, thuận lợi trong mọi việc.

- Tượng Phật Bà Quan Âm thường xuất hiện với hình ảnh tay trái cầm bình cam lồ, tay phải cầm cành dương liễu. Sở dĩ đây là hai hình ảnh rất giàu ý nghĩa. Bình đựng nước cam lồ là bình thanh tịnh; nước cam lồ tượng trưng cho lòng từ bi. Cành dương liễu tượng trưng cho đức nhẫn nhục. Ba hình ảnh tựu tại để thể hiện thông điệp lớn lao: muốn đem lòng từ bi ban phát cho chúng sinh được an vui thì con người phải có tâm thanh tịnh và đức nhẫn nhục.

- Từ hình tượng Phật Bà Quan Âm, bài học sâu sắc được lưu truyền đến muôn đời là: Từ Bi và Nhẫn Nhục là 2 đức tính mà con người nên học tập và áp dụng vào chính bản thân mình để tâm thanh thản và xã hội tốt đẹp hơn.
Mặc dù hiện thân ở nhiều hình dáng khác nhau như Phật Bà Nghìn mắt nghìn tay, Phật ngồi trên tòa sen,....thì ý nghĩa, giá trị nhân đạo của Người mang lại cho chúng sinh, nhân gian là không kể xiết. Đây còn là biểu tượng linh thiêng cho bất kì gia chủ nào. Vì vậy, gia chủ nên tìm hiểu kĩ cách đặt tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà để tránh những điều kiêng kỵ, không hay xảy ra.

Cách đặt tượng Phật bà Quan âm trong nhà

Vị trí đặt tượng Phật Quan Âm hợp phong thủy

 • Tượng Phật nên được đặt ở nơi cao ráo, quan trọng nhất của ngôi nhà.
 • Trước khi thỉnh tượng Phật Quan Âm về nhà, gia chủ nên chuẩn bị, sắp xếp không gian thờ cúng thật sạch sẽ, trang nghiêm, tượng Phật thường được đặt ở giữa bàn thờ.
 • Tuyệt đối tránh đặt tượng Quan Âm  quay mặt vào tường hoặc hướng về các vị trí: nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ, bàn ăn, phòng ăn.
 • Trong quy tắc cách đặt tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà có ghi rằng: không nên đặt tượng Phật Quan Âm cùng các tượng Phật khác sẽ không tốt cho gia đạo vì Phật Bà Quan Âm chỉ phù hợp với nơi yên tĩnh, thanh tịnh.
 • Việc chuẩn bị đồ cúng Quan Âm thường chỉ việc cúng hoa quả, không được cúng đồ mặn.
 • Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể tượng Phật để xe ô tô với kích thước nhỏ để cầu thượng lộ bình an khi đi đường.

Hướng đặt bàn thờ Quan Âm Bồ Tát trong nhà theo mệnh

Theo quan điểm chung nhất thì hướng đặt bàn thờ Quan Âm Bồ Tát để tốt nhất, gia chủ nên tránh hướng nhìn của bàn thờ vào những nơi u ám, tối tăm như nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ…..Gia chủ tham khảo hướng đặt bàn thờ Quan Âm Bồ Tát  theo mệnh dưới đây:

 • Mệnh Kim: Gia chủ mệnh Kim thì hướng đặt bàn thờ của gia đình bạn sẽ là Tây tứ trạch nên đặt bàn thờ Quan Âm Bồ Tát theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây
 • Mệnh Mộc: thuộc Đông tứ mệnh, gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật ở Đông tứ trạch theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc.
 • Mệnh Thủy: thuộc Đông tứ mệnh, gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật ở Đông tứ trạch theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc, không nên bố trí bàn thờ Quan Âm Bồ Tát theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây.
 • Mệnh Hỏa: Gia chủ mệnh Hỏa thuộc Đông tứ mệnh, gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật bà Quan Âm ở Đông tứ trạch theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc, không nên bố trí bàn thờ Phật Quan Âm theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây.
 • Mệnh Thổ: gia chủ thuộc Tây tứ mệnh nên bố trí bàn thờ  ở Tây tứ trạch bao gồm các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây.

Một số quy tắc bài trí bàn thờ Phật bà Quan âm cần ghi nhớ

 • Đặt ở vị trí cao nhất, chính giữa bàn thờ là tượng Phật bà hoặc ảnh tượng Phật
 • Tiếp đến là bát nhang, đối với bàn thờ Phật thường chỉ thờ 1 bát nhang
 • Những vật phẩm như lọ hoa, ống hương, chóe thờ được bày xung quanh, cân đối 2 bên bát hương
 • Mâm bồng được bày chính giữa, cân đối với bát hương sau đó đến kỷ chén thờ.

Trên đây là những lưu ý trong cách đặt tượng Phật bà Quan âm trong nhà đúng phong thủy để cầu bình an, may mắn cho gia đình. Để được tư vấn phong thủy, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0972 465914 để được hỗ trợ.

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook