Cách thờ cúng tổ tiên trong xã hội hiện đại ngày nay

Phong tục tập quán của người Việt

Cách thờ cúng tổ tiên trong xã hội hiện đại ngày nay

Ngày đăng: 03-11-2016 | Lượt xem: 729

Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng đã có từ rất lâu đời của người Việt. Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại phát triển, những phong tục, tín ngưỡng trở nên sôi động hơn. Thờ cúng tổ tiên cũng hòa mình vào xu hướng chung đó. Vậy việc thờ cúng tổ tiên trong xã hội ngày nay, chúng ta cần phải thực hiện thế nào cho đúng?

 

 

Trong tục thờ cúng tổ tiên, thì bàn thờ gia tiên là nơi quan trọng nhất. Đó là nơi để các con cháu thờ tự, biết ơn, tưởng nhớ đến ông bà, cha mẹ, tổ tiên, những người đã sinh ra mình.

Ngày nay, để đặt một ban thờ, chúng ta không nên tùy tiện đặt chỗ nào cũng được như trước nữa, mà cần phải xem hướng bàn thờ, xem kích thước bàn thờ về chiều cao, chiều dài, chiều rộng. Để xem hướng dẫn chi tiết về cách đặt bàn thờ, vui lòng xem tại bài viết : Cách đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Nếu như trước kia, trên bàn thờ gia tiên thường chỉ có một bát hương sơ sài thì ngày nay, chúng ta cũng nên đặt trên bàn thờ cho đầy đủ những đồ thờ cúng cần thiết, và những đồ thờ cúng đó cũng cần được bài trí với thứ tự thích hợp:

 1. 1. Ngai thờ, khám thờ

ngai-tho

Được đặt vị trí ở giữa và trong cùng trên ban thờ, bên trong ngai thường đặt thần chủ hay còn gọi là bài vị tượng trưng cho sự hiện diện, có mặt của người đã khuất trong gia đình.


 1. 2. Ảnh thờ

anh-tho

Được đặt ở giữa bàn thờ và phía sau bát hương và phải đặt trang nghiêm theo thứ tự  “Nam Tả- Nữ Hữu” (Nam Trái - Nữ Phải) , tức là ông phía bên tay trái của bà, bà phía bên tay phải của ông. Nếu theo hướng ta đứng nhìn vào bàn thờ thì đặt ảnh nam bên phải, ảnh  nữ bên trái.


 1. 3. Bát hương

bat-huong-tam-khi

Là trung tâm điểm, và cũng là vật linh thiêng, quan trọng nhất trên ban thờ, nên đặt bàn thờ gia tiên phải theo nguyên tắc của từng vùng. Với người dân vùng đồng bằng Bắc bộ thường là đặt 3 bát hương trên đế Tam sơn cho một ban thờ. Ba bát hương này khi đứng từ ngoài nhìn vào thì: bà tổ cô bên trái, thổ công chính giữa và gia tiên bên phải, Trong đó bát hương thổ công bao giờ cũng to hơn 2 bát kia và đặt ở vị trí cao hơn.

 1. 4. Đèn thái cực và đèn lưỡng nghi

den-thai-cuc

Đèn thái cực

Đèn thái cực: để chính giữa bàn thờ ngay dưới chân khám thờ. Ngọn đèn Thái Cực luôn sáng không để tắt, đèn thái cực có thể được thắp bằng dầu, ngày nay chúng ta có thể thắp thêm bằng dầu hoặc điện.

Đèn lưỡng nghi( Là đôi chân nến hoặc đôi đèn điện): thể hiện thái cực sinh lưỡng nghi( âm dương). Chân nến bên trái tượng trưng cho mặt trời, bên phải tượng trưng cho mặt trăng.

chan-nen

Đôi chân nến tượng trưng cho đèn lưỡng nghi

Vì có thái cực luôn chiếu sáng, có âm có dương, nên muôn vật nhờ đó mà sinh, nhờ đó mà thành, nhờ đó mà an vui. Trời Đất nhờ đó mà quang minh trường cửu...

 1. 5. Lư hương

lu-huong

Đặt ở giữa phía sau bát hương, trước ngai thờ, khám thờ. Lư hương là nơi dùng để đốt trầm tạo ra mùi thơm thanh khiết. Theo quan niệm tâm linh mùi hương trầm thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý. Khói trầm toả ra có tác dụng thanh lọc khí rất tốt; về mặt tâm linh thì nó hoá giải được hung khí tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc.

 1. 6. Bộ đài thờ

dai-tho

Bộ đài thờ gồm 3 chiếc đài được đặt ở trên bàn thờ gia tiên...để đựng gạo, muối và nước khi cúng…

 1. 7. Bộ hoành phi câu đối:

Thời xưa, những bức hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối được sơn son thếp vàng, sơn đen chữ đỏ hoặc vàng hay chữ khảm gỗ xà cừ, ngày nay chất liệu đồng đã dần thay thế vì tính ưu việt của nó như có độ bền cao hơn, chạm khắc hoa văn tinh xảo hơn.

hoanh-phi-cau-doi

Hoành phi câu đối có thể có nhiều kiểu dáng, kích thước, mẫu mã khác nhau. Nhưng khi treo bộ hoành phi câu đối tại nơi thờ cúng, vẫn phải tuân theo một số quy tắc nhất định. Để nắm rõ hơn, xin vui lòng xem tại bài viết: Cách treo hoành phi câu đối tại nơi thờ cúng


*** Ngoài ra, còn có thể đặt thêm các đồ thờ cúng khác như ống hương, bình hoa, mâm bồng…tùy theo điều kinh tế của từng gia đình. Tuy nhiên, trên ban thờ nhất thiết phải đảm bảo hội tụ cả 5 yếu tố:

 • Đồ thờ cúng bằng đồng tượng trưng cho Kim
 • Bàn thờ bằng gỗ tượng trưng cho Mộc.
 • Rượu, chén nước thờ tượng trưng cho Thủy.
 • Ngòn đèn tượng trưng cho Hỏa
 • Tro trong bát hương tượng trưng cho Thổ.

Trên đây là những chia sẻ về cách sắp xếp vị trí các đồ thờ cúng nên có trên bàn thờ tổ tiên trong tục thờ cúng tổ tiên ngày nay.

Một lưu ý nữa mà mọi người nên biết đó là trong việc khi thắp hương thỉnh cầu hay sám hối trước bàn thờ gia tiên, thì đồ dâng lễ chỉ có thể là hương, hoa, trà, quả để giữ cho bàn thờ gia tiên luôn được thanh tịnh. Nếu trong dịp cũng giỗ mà con cháu muốn dâng cúng cỗ mặn thì phải đặt một chiếc bàn phụ phía trước và phải thấp hơn bàn thờ chính. Khi khấn vái phải thật thành tâm, một lòng tôn kính đối với gia tiên của mình.

ban-tho-gia-tien

Bàn thờ gia tiên trong cuộc sống hiện đại ngày nay


Đồ thờ cúng Việt- DoVi chuyên cung cấp những sản phẩm thờ cúng bằng đồng với chất lượng, cũng như mẫu mã tinh xảo, chất lượng luôn là một địa chỉ tin cậy cho khách hàng tìm đến khi có nhu cầu mua sắm đồ thờ cúng để bài trí cho bàn thờ tổ tiên trong gia đình mình. Mọi thông tin, xin liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH MỸ TRÍ

SHOWROOM "Đồ Đông Việt DOVI" :

Lô A2, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội, (Ngã tư Tố Hữu ( Lê Văn Lương kéo dài) - Vạn Phúc - Hà Đông- Hà Nội)

Điện thoại: 0433.119.166 / 097 2465914 Fax: 0433.519.214 Email:dothocungviet@gmail.com

 

Tags: đồ thờ cúng, thờ cúng, bàn thờ gia tiên, bàn thờ tổ tiên, cách bài trí bàn thờ gia tiên, thờ gia tiên thế nào cho đúng, đồ thờ bằng đồng

CÔNG TY TNHH MỸ TRÍ

SHOWROOM "ĐỒ ĐÔNG VIÊT DOVI" & VP: Lô A2, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 0433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0106364328 -  Tài khoản 0691 000 317.843 tại ngân hàng Vietcombank, Hà Tây