Đao hầu đồng

Thông tin sản phẩm

Đao hầu đồng

Liên hệ
Đao hầu được chế tác bằng gỗ kết hợp với đồng nguyên chất, chạm thủ công tinh xảo, sang trọng.
Thông tin sản phẩm

Múa hầu đồng

Múa hầu bóng là một loại múa thiêng, múa tín ngưỡng, nó kết hợp với âm nhạc, lời hát văn và các nghi lễ khác, thể hiện sự tái sinh của thần thánh trong thân xác của các Ông đồng, Bà đồng. Múa cũng góp phần tạo nên trạng thái tâm lý và đưa các Ông đồng, Bà đồng vào trạng thái phấn khích, tự “ngây ngất” khi thánh nhập, cũng như tác động tới những người ngồi dự xung quanh, tạo nên trạng thái say mê, ngây ngất, thậm chí cùng nhập đồng (ốp đồng).

Múa trong hầu bóng đã tiếp thu nhiều động tác múa dân gian, như múa có vũ khí, múa quạt, múa mồi, múa chèo đò... Ở Nam Bộ, nơi có dân tộc Chăm và Khơme cư trú, thì các Ông đồng, Bà đồng cũng tiếp thu một số động tác múa dân tộc vào múa hầu bóng. Nhịp điệu của múa hầu bóng rất gần với nhịp điệu nhanh, mạnh của múa hiện đại, nên ở miền Nam người ta cũng đưa cả một số động tác giật, lắc của múa hiện đại vào múa lên đồng.

Các động tác múa có tính chất minh họa cho người hát văn chầu, nhằm tái hiện đời sống, vị trí, tính cách của các vị thánh, như múa có vũ khí của các vị quan, múa mồi, múa quạt của các chầu, múa hèo của Ông hoàng, múa chèo đò, dệt vải, thêu thùa của các Cô, múa lân của các Cậu... Nói chung các điệu múa này rất gần với múa dân gian.

Đao hầu đồng

Gia hầu Quan Đệ ngũ múa long đao (Quan Lớn Tuần). Trước tiên bước lên hai bước, hai tay nâng thanh long đao trước trán làm lễ, rồi tay phải cầm long đao theo hướng đứng, đưa về phía phải ba lần, đổi phía trái cũng ba lần. Sau đó cầm long đao xoay vòng trước mặt, kết hợp với những bước nhảy nhỏ theo nhịp trống, phách.

Sản phẩm cùng loại

CÔNG TY TNHH MỸ TRÍ

SHOWROOM "ĐỒ ĐÔNG VIÊT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 0433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0106364328 -  Tài khoản 0691 000 317.843 tại ngân hàng Vietcombank, Hà Tây