Ý nghĩa bộ 3 hũ muối, gạo, nước trên bàn thờ gia tiên

Tư vấn

Ý nghĩa bộ 3 hũ muối, gạo, nước trên bàn thờ gia tiên

Ngày đăng: 20-11-2020 | Lượt xem: 794

Việc thờ cúng tổ tiên đã trở thành nghĩa đạo lý của mỗi người con người Việt Nam. Nó đã ăn sâu vào trong tiềm thức và trở thành một nét văn hóa đẹp trong tâm hồn những người con đất việt. Tuy mỗi vùng miền có những phong tục thờ cúng, tín ngưỡng khác nhau do vùng miền, nhưng vẫn có những nét chung.

Ý nghĩa thực của ba hũ muối, gạo, nước trên bàn thờ

Ba hũ muối, gạo, nước tượng trưng cho sự ấm no, đầy đủ của những người đang sống đối với những người đã mất. Là sự thể hiện lòng thành kính đối với những người đã mất trên bàn thờ gia tiên trong nhà.

Theo quan niệm của người xưa thì “ trần sao, âm vậy” nên việc thờ cúng ba hũ muối, gạo, nước để cho các vong linh những người đã mất được đầy đủ. Vì ba loại thực phẩm này không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày của người trần thì cũng không thể thiếu được của người âm.

Ý nghĩa biểu tượng của ba hũ muối, gạo, nước

  • Muối biểu hiện cho sự mặn mà, tình cảm, còn tượng trưng cho ý trí trong sạch, mạnh mẽ. Nên thờ hũ muối trên bàn thờ với ước nguyện cuộc sống sẽ được trong sạch, mạnh mẽ, hưng thịnh.
  • Nước thể hiện cho sức sống mảnh liệt, tính trong sạch, thanh cao, nên đặt hũ nước trên bàn thờ với ước nguyện tâm lòng được thanh tịnh.
  • Gạo thể hiện cho sự ấm no nên việc thờ hũ gạo còn thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã mất.

Vì sao cần có ba hũ muối, gạo, nước trên bàn thờ gia tiên

Với ý nghĩa vô cùng to lớn của ba hũ muối, gạo, nước đối với con người trong cuộc sống hàng ngày, nên nó cũng là những thực phẩm vô cùng quan trọng với những người đã mất. Mà bàn thờ là chốn tâm linh, linh thiêng của mỗi gia đình nên việc thờ ba hũ này là điều đương nhiên. Hơn nữa việc thờ cúng ba hũ muối, gạo, nước cũng là sự thể hiện lòng biết ơn, lòng thành kính sâu sắc của những người còn sống đối với những người đã mất.

Ba vật phẩm muối, gạo, nước còn thể hiện sự ấm no, trong sạch, sự hiếu kính, trang nghiêm, là trách nhiệm, tấm lòng của những người đang sống với những người đã khuất. Đó chính là lí do mà trong vật phẩm thờ cúng cần phải có ba hũ muối, gạo, nước.

Vị trí đặt ba hũ muối, gạo, nước trên bàn thờ

Trên bàn thờ của mỗi gia đình có thể đặt ba hũ muối, gạo, nước đặt ngang hàng với nhau ở bên tay trái hay ở bên tay phải cũng được. Nhưng phải thể hiện sự thành tâm, tôn kính với những người đã mất.

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook