Hướng dẫn cúng lễ Phật Đản tại gia. Văn khấn mừng lễ Phật Đản

Phong tục tập quán của người Việt

Hướng dẫn cúng lễ Phật Đản tại gia. Văn khấn mừng lễ Phật Đản

Ngày đăng: 14-05-2024 | Lượt xem: 49

Rằm tháng 4 âm lịch hàng năm là ngày Đại lễ Phật Đản, đây là ngày trọng đại được các tăng ni, phật tử rất lưu tâm. Để cúng lễ Phật Đản tại nhà, gia chủ cần chú ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Lễ Phật Đản 2024 là ngày nào?

 

Theo Thông bạch số 88/TB-HĐTS năm 2024 của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, thời gian tổ chức tuần lễ Phật đản năm 2024 sẽ bắt đầu từ ngày 1/4 đến 15/4 Âm Lịch (tức ngày 8/5 đến 22/5/2024 Dương Lịch):
Trong đó:
Tuần lễ Phật đản 2024: Từ ngày 1/4 đến 15/4  Âm Lịch (tức ngày 8/5 đến 22/5/2024 Dương Lịch)
Chính lễ: ngày 15 tháng 4 năm Giáp Thìn (tức 22-5-2024 Dương Lịch).

 

Theo Thông bạch số 88/TB-HĐTS năm 2024 của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, thời gian tổ chức tuần lễ Phật đản năm 2024 sẽ bắt đầu từ ngày 1/4 đến 15/4 Âm Lịch (tức ngày 8/5 đến 22/5/2024 Dương Lịch):

Trong đó:

 

  • Tuần lễ Phật đản 2024: Từ ngày 1/4 đến 15/4  Âm Lịch (tức ngày 8/5 đến 22/5/2024 Dương Lịch)
  • Chính lễ: ngày 15 tháng 4 năm Giáp Thìn (tức 22-5-2024 Dương Lịch).

 

2. Ý nghĩa của ngày Lễ Phật Đản

Lễ Phật Đản hay lễ Phật Đản sinh là dịp lễ để kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời. Ngài được cho là sinh vào rằm tháng tư Âm lịch năm 624 trước Tây lịch (theo phái Nam tông), mùng 8/4 âm lịch (theo phái theo Bắc tông) tại vườn Lâm Tỳ Ni -  một địa điểm nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.

Trong đại lễ, các Phật tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng (qua các nghi thức như dâng cúng, tặng hoa, đến nghe thuyết giảng), và thực hành các hoạt động đặc thù gồm ăn chay và giữ Ngũ giới, bố thí và làm việc thiện, tặng quà, tiền cho những người yếu thế hơn trong cộng đồng. Nó mang ý nghĩa để chia sẻ niềm vui và hòa bình với mọi người, mang ánh sáng chân lý của Phật soi rọi vào cuộc sống, xóa tan những nỗi khổ đau của thế gian.

3. Cách cũng lễ Phật Đản tại gia

Thường vào ngày Phật Đản, các gia đình theo đạo Phật sẽ tiến hành lau dọn, tổng vệ sinh nhà cửa và không gian thờ cúng của gia đình. Khu vực thờ cúng cũng sẽ được trang trí kỹ càng hơn, treo cờ Phật và có thêm mâm cỗ cúng Phật cũng như dâng lên ông bà tổ tiên. Ngoài ra, một số gia đình có thể tự tổ chức lễ tắm Phật tại nhà theo nghi thức giống như tại chùa.

Bên cạnh đó, trong lễ Phật Đản, các Phật tử PHẢI chú ý kiêng kỵ những điều như: Kiêng sát sinh, không khẩu nghiệp, nhớ thận trọng lời ăn tiếng nói và không nói tục chửi bậy…

Vì vào lễ Phật Đản theo quan niệm là phải kiêng sát sinh nên hầu hết các gia đình thờ Phật đều sẽ làm mâm cỗ chay để dâng Phật, tổ tiên. Mâm cúng lễ Phật Đản thường gồm:

 

  • Hoa: Bạn chọn bất cứ loại hoa phổ biến nào, nhưng hãy ưu tiên hoa cúc hoặc hoa hồng để cúng nhé.
  • Hương: 3 nén
  • Trầu cau: Rửa sạch, để ráo.
  • Nước sạch: Trước khi dâng lễ cần rửa sạch chén đựng, lau khô rồi rót một chén nước sạch.
  • Mâm ngũ quả: Tùy vào từng vùng và điều kiện của gia đình mà bạn có thể chọn loại quả cúng. Tuy nhiên, mâm ngũ quả cũng nên đầy đủ về màu sắc như xanh, đỏ, vàng, tím…. đại diện cho ngũ hành, dâng lên tổ tiên, thể hiện lòng hiếu thảo và mong ước những điều tốt lành.
  • Mâm cỗ chay: Mâm cỗ chay nếu không có đủ thời gian bạn có thể đặt ngoài hàng, nhưng tốt nhất bạn có thể tự làm để thể hiện lòng thành kính của mình.

 

Ngoài cúng tại nhà, nếu có điều kiện Phật tử có thể đến chùa để phụ giúp làm công quả, nghe thuyết giảng, tự chiêm nghiệm về bản thân để cho tâm hồn được thanh tịnh.

4. Văn khấn cúng lễ Phật Đản 2024

Ngoài việc dọn dẹp, chuẩn bị hương hoa lễ vật, mâm cúng chu đáo thì chuẩn bị khấn bái đúng đủ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Đây chính là cách tốt nhất để bạn truyền tải lòng thành của mình đến tổ tiên thần linh, cầu mong cho một năm bình an.

Văn khấn cúng lễ Phật Đản 2024 tại nhà như sau:

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Tình thương mà Ngài đã đánh thức chúng con trên mọi nẻo tăm tối khổ đau.

Tình thương mà Ngài đã đánh thức chúng con thật cần thiết để giữ yên cho thế giới khỏi biến thành biển lửa chiến tranh thù hận.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Đã đến lúc ánh sáng của ngọn đèn chánh pháp phải được vận dụng một cách trịnh trọng để xua tan bóng đêm tà kiến đang bao phủ nhân loại. Đã đến lúc tiếng chuông từ bi phải được lắng nghe một cách tha thiết để mọi trái tim cùng nhịp đập yêu thương,xây dựng tình người để thế giới mãi xanh màu hạnh phúc.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Sức mạnh mà Ngài đã khơi dậy trong chúng con thật có hiệu lực và hiệu lực mãi trước một thế giới quá nhiều bạo động và mâu thuẫn. Từ trong đại bi tâm Ngài xuất hiện như một sứ giả hòa bình, mang thông điệp tình thương đến cho cuộc đời thông qua con đường hóa giải, sức mạnh nội tâm đã giúp chúng con vượt qua mọi thử thách để tự chủ. Những lời dạy của Ngài thật thiết thực và hữu ích đã có giá trị suốt 2641 năm và sẽ còn giá trị mãi mãi.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Nhân mùa đản sanh của Ngài,chúng con thành kính hái đóa vô ưu thanh khiết dâng lên cúng dường bậc vô thượng giác, Đấng Thiên Nhơn Sư như là tặng phẩm cao quý nhất xin dâng tặng cho cuộc đời với cầu nguyện chân thành tha thiết: Mong cho cuộc đời mãi mãi được an vui, hạnh phúc. Người người gặp nhau nhìn nhau với tất cả tấm lòng thương yêu trọn vẹn.

Xin cho khói trầm thơm, kết thành mây năm sắc, dâng lên khắp mười phương, cúng dường vô lượng Phật, vô lượng chư Bồ Tát, cùng các thánh hiền tăng, trên pháp giới dung thông, kết đài sen rực rỡ, nguyện làm kẻ đồng hành, trên con đường giác ngộ, xin mọi loài chúng sanh, từ bỏ cõi lãng quên, theo đường giới định tuệ, quay về trong tỉnh thức.

Nam mô A Di Đà Phật.

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook