Làm 3 điều này trong ngày vía Thần tài để tiền vào như nước

Phong tục tập quán của người Việt

Làm 3 điều này trong ngày vía Thần tài để tiền vào như nước

Ngày đăng: 20-02-2021 | Lượt xem: 335

Theo dân gian, Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc, tài lộc và đem lại may mắn trong kinh doanh. Ngày 10 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm là ngày Thần tài về trời nên để cầu may, người dân sẽ thực hiện lễ cúng vía Thần Tài.

Qua nghiên cứu, TS Trần Hữu Sơn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng văn nghệ dân gian – cho rằng, ngày Thần tài là một tín ngưỡng thờ cúng thần của dân tộc Việt từ xa xưa, trong đó có phần chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc.

Những người làm kinh doanh tin rằng Thần tài là vị thần cai quản tiền bạc, có thể mang lại vận may cho mình nên thường lập bàn thờ, cúng lễ Thần tài.

Hiện chưa có tài liệu nào chứng minh việc cúng lễ, hay mua vàng ngày Thần Tài sẽ đem lại may mắn và cả năm được sung túc. Đây chỉ là quan niệm dân gian và được truyền miệng cho nhau.

*** Xem ngay: Tuyệt đối không quên 5 điều này trong ngày vía Thần tài

Lời khuyên của TS Sơn là trong việc kinh doanh, buôn bán, quan trọng nhất là chữ tín. Nếu muốn may mắn, được khách hàng tin tưởng, thì việc nên làm nhất là làm ăn ngay chính, sản phẩm có chất lượng, không buôn gian bán lận.

Hiện nay, trong dân gian hiện nay còn lưu truyền một số quan niệm về ngày Thần tài và những việc nên làm vào ngày này để cầu may mắn như sau:

1. Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Hiện nay, tại các cửa hàng kinh doanh đều thấy có bàn thờ Thần tài. Bàn thờ Thần tài thường được đặt dưới đất, nơi trang nghiêm hướng ra cửa chính. Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài.

Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu. Có người còn đặt thêm đĩa muối và gạo.

Dân gian quan niệm, trước khi cúng Thần Tài, nên lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận. Cần tẩy trần bằng nước lá bưởi hay dùng một cái thau sạch sẽ chỉ chuyên dùng tắm rửa, tẩy uế... đổ nước sạch và pha một tí rượu trắng để tắm rửa cho Thần Tài và ông Địa. Tiếp đó, lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ, thoáng đãng bàn thờ của hai ông.

2. Cúng vía Thần Tài

Ngày thường, tùy vào điều kiện của từng gia chủ có thể cúng chay hoặc cúng mặn. Thông thường nhiều người cúng hoa quả.

Tuy nhiên, trong ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng hằng năm), nên cúng mặn. Đồ cúng thường là các món ăn ngon như heo vịt quay, gà, hoa quả, nước uống hàng ngày, rượu…

Dân gian truyền miệng Thần Tài rất thích món Cua biển và heo quay, chuối chín vàng. Riêng hoa cúng Thần Tài, không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt.

3. Mua vàng tích trữ

Vài năm gần đây, người dân có quan niệm mua vàng đặt lên bàn thờ vào ngày Vía Thần tài sẽ mang lại may mắn. Tuy chỉ là truyền miệng, nhưng việc mua vàng cúng Thần tài lâu nay đã trở thành 1 nghi lễ không thể thiếu trong ngày quan trọng này.

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook