Nên dùng đèn dầu hay đèn điện trên bàn thờ gia tiên?

Phong tục tập quán của người Việt

Nên dùng đèn dầu hay đèn điện trên bàn thờ gia tiên?

Ngày đăng: 02-12-2019 | Lượt xem: 979

Trên bàn thờ gia tiên thì một chiếc đèn thờ là không thể thiếu. Nhưng có rất nhiều người vẫn thắc mắc: nên sử dụng đèn điện hay đèn dầu trên ban thờ gia tiên?

Về mặt tâm linh của người Việt thì lửa là cầu nối kết nối giữa thế giới người còn sống với người đã khuất. Điều này được thể hiện rõ nét nhất qua nghi thức dâng hương hàng ngày, ngày rằm, mồng một, ngày giỗ tết. Người Việt tin rằng khi nén nhang được đốt lên thì như có một nhịp cầu vô hình kết nối giữa 2 thế giới vô hình và hữu hình với nhau.

Bởi vậy chỉ khi thắp lửa đèn, dâng nhang lên thì người Việt mới khấn vái, cầu mong nhận được sự phù hộ, độ trì từ gia tiên tiền tổ với một lòng thành kính của người thắp nhang sẽ quyện theo làn khói thơm hướng về cõi thiêng liêng.

*** Xem thêm: Những lưu ý khi chọn đèn thờ điện trên ban thờ gia tiên

Nên dùng đèn dầu hay đèn thờ điện trên ban thờ?

Công dụng của đèn điện trên bàn thờ gia tiên

Nếu như đèn dầu nổi bật lên bởi sự ấm cúng, bởi ý nghĩa tâm linh và phong thủy sâu sắc thì đèn điện lại mang đến sự tiện lợi, tính ứng dụng cao như:
– Gia chủ có thể thắp thường xuyên, hàng ngày mà không cần phải chuẩn bị dầu, bật lửa….
– Lượng ánh sáng phát ra nhiều hơn, giúp cho không gian bàn thờ sáng hơn
– Khi thắp đèn điện gia chủ cũng không cần phải lo lắng về việc cháy, hỏa hoạn có thể xuất phát từ bàn thờ

Hạn chế khi sử dụng đèn điện trên bàn thờ

Như đã phân tích ở trên thì đèn điện không thể mang đến sự ấm cúng như đèn dầu khi được trưng trên bàn thờ gia tiên. Về mặt ý nghĩa tâm linh và phong thủy thì đèn điện cũng không thể thay thế được đèn dầu.

Công dụng của đèn dầu trên bàn thờ gia tiên
Người xưa vẫn có câu “sống đèn dầu, chết kèn trống”, cũng vì thế mà đèn dầu trên bàn thờ được ví như là ánh sáng giúp nối về quá khứ. Cũng chính vì vậy mà công dụng của đèn dầu trên bàn thờ là không thể phủ nhận. Sau đây là những điều làm nên sự cần thiết của đèn dầu trên bàn thờ gia tiên.– Đèn khi được thắp lên sẽ phát ra ánh sáng, tỏa nhiệt khiến cho bàn thờ trở lên ấm cúng hơn
– Ánh đèn phật phùng lên xuống không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc, giúp cho bàn thờ hội tụ đầy đủ ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ trên bàn thờ.
– Là vật dụng không thể thiếu vào mỗi dịp lễ, tết, ngày rằm, mồng một. Thông qua ánh sáng của đèn khi được thắp lên gia chủ như gửi gắm niềm tin vào việc soi đường, dẫn lối cho gia tiên tìm được về với gia đình để hưởng hương hoa quả và phù hộ độ trì cho con cháu.

Hạn chế của đèn dầu khi sử dụng

Cũng giống như hầu hết tất cả các vật dụng khác đều có những ưu nhược điểm nhất định, thì đèn dầu cũng vậy. Hạn chế khi sử dụng đèn dầu đó là cầu kỳ, cần sự cẩn thận cao khi dùng. Ngoài ra, thắp đèn dầu trên bàn thờ Thổ Công và gia tiên thì trong nhà lúc nào cũng phải sẵn dầu để thắp.

Đồ thờ cúng Dovi hi vọng những thông tin trên sẽ hỗ trợ các gia chủ trong việc lựa chọn đèn dầu hay đèn điện để trang trí trên ban thờ.

Tags: đèn thờ đẹp, den dien

banner-contact

CÔNG TY TNHH MỸ TRÍ

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0106364328 -  Tài khoản 0691 000 317.843 tại ngân hàng Vietcombank, Hà Tây

Chat Live Facebook