Hướng dẫn đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy

Phong tục tập quán của người Việt

Hướng dẫn đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy

Ngày đăng: 08-06-2022 | Lượt xem: 353

Đặt bát hương thế nào cho đúng phong thủy là điều vô cùng quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hậu thế của gia đình. Nếu đặt đúng phong thủy sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia đinh. Ngược lại, nếu đặt bát hương sai có thể khiến gia đình gặp nhiều điều xui.

1. Ý nghĩa của cách đặt bát hương trên ban thờ gia tiên

Trong tín ngưỡng người Việt, thờ cúng là nghi lễ vô cùng quan trọng. Trong đó, bát hương thờ cúng trên bàn thờ gia tiên được xem như sợi dây kết nối âm - dương, giúp con cháu bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên, những người đã mất. Cũng nhờ vậy mà gia tiên có thể nghe, chứng giám và phù hộ cho con cháu được bình an, may mắn.

Cũng từ đó mà bát hương trở thành một vật phẩm thờ vô cùng quan trọng. Chính vì thế mà mọi người rất quan tâm tới việc đặt bát hương trên bàn thờ ra sao? như thế nào mới đúng?

2. Hướng dẫn cách đặt bát hương đúng chuẩn phong thủy

Cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc, đúng quy tắc. Trước tiên, gia chủ cần thực hiện nghi lễ xin phép ông bà tổ tiên và thần linh. Cụ thể, gia chủ hãy sắm bình hoa, chén nước/chén trà/chén rượu, một đĩa trái cây,… Nếu gia chủ chọn ngày đặt bát hương đúng vào những dịp quan trọng như vào lễ nhập trạch, lễ lập bàn thờ mới,… thì sẽ càng trang trọng hơn. Sau đó, gia chủ đặt bát hương ở chính giữa bàn thờ, cách mép ngoài khoảng 15cm để tiện thắp hương hoặc để các lễ vật đồ cúng tế.

Ngoài ra, cách sắp xếp này còn phụ thuộc vào số lượng bát hương cũng như quy mô nơi thờ tự và đặc điểm của từng gia đình. Thông thường số lượng bát hương trên bàn thờ thường được đặt theo số lẻ, vì trong phong thủy những số như 1, 3, 5, 7,… mang ý nghĩa đại diện cho tài lộc và may mắn.

Đối với bàn thờ có 1 bát hương
Bàn thờ có 1 bát hương là loạn bàn thờ phù hợp với các gia đình có diện tích nhỏ, con thứ, hoặc bàn thờ trong căn hộ chung cư mini, nhà trọ, phòng trọ,… Bát hương thường chỉ để thờ cúng thần linh và gia tiên nên không tốn diện tích. Việc bài trí cũng đơn giản, chỉ cần đặt bát hương ở chính giữa, cách mép ngoài bàn thờ khoảng 15cm là được.
Đối với bàn thờ có 3 bát hương
Đây là kiểu bài trí phổ biến nhất ở các gia đình Việt Nam hiện nay. Bàn thờ gồm 3 bát hương thờ: thần linh, gia tiên, Ông Mãnh Bà Cô. Cách đặt bát hương bàn thờ gia tiên có 3 bát hương sẽ được bày trí như sau:
  • Đầu tiên, bát hương thờ thần linh sẽ là bát hương to nhất, được đặt ở chính giữa ban thờ, đồng thời sẽ được kê cao nhất.
  • Bát hương thờ gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô nhỏ hơn và được đặt ở hai bên. Trong đó, bát hương gia tiên nằm ở bên phải còn bát hương Bà cô Ông Mãnh Tổ nằm ở bên trái hướng người đứng thắp hương.
Đối với bàn thờ có 5 bát hương
Đây là loại bàn thờ để cúng gia tiên cả bên nội và ngoại. Cụ thể cách bày 5 bát hương đúng sẽ như sau:
  • Đầu tiên với bát hương thờ thần linh gia chủ vẫn kê cao nhất, khoảng 20cm và được đặt ở chính giữa ban thờ.
  • Bát hương thờ gia tiên bên nội gia chủ đặt nằm bên phải bát hương thờ thần linh, kê cao khoảng 10 – 15cm.
  • Bát hương thờ gia tiên bên ngoại sẽ nằm bên trái, sát dưới bàn.
  • Bát hương thờ  Bà Cô Ông Mãnh bên nội đặt bên phải, sát dưới bàn, cách bát hương gia tiên 10 – 15cm.
  • Bát hương thờ Bà Cô  Ông Mãnh bên ngoại đặt bên trái sát dưới bàn là được.
Những thông tin trên đây hy vọng giúp cho gia chủ có thêm hiểu biết để thờ phụng cho đúng cách, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên.
banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook