Những lưu ý khi lựa chọn mua kỷ chén thờ

Tư vấn

Những lưu ý khi lựa chọn mua kỷ chén thờ

Ngày đăng: 18-11-2020 | Lượt xem: 328

Người Việt có văn hóa thờ cúng từ lâu đời với quan niệm “trần sao âm vậy”. Chính vì thế, để thể hiện tấm lòng, sự thành tâm đối với thần phật và tổ tiên người ta sử dụng kỷ chén thờ trên bàn thờ gia tiên, thường được để đựng nước sạch hoặc rượu thờ hàng ngày trên bàn thờ. Hơn nữa, kỷ ngai chén thờ tượng trưng cho sự vững chắc, bền lâu.

Như chúng ta đã biết, mỗi bộ Kỷ chén thường có 3 hoặc 5 chén. Vậy khi nào thì dùng bộ 3 ly và khi nào thì dùng bộ 5 ly?

  • Bộ Kỷ chén 5 ly: bộ 5 ly cặp 3 ly ở giữa là biểu tượng của sự chân thành của người thờ cúng đối với các vị thần linh. Còn 2 ly nước 2 bên còn lại đại diện cho tổ tiên, bà cô ông mãnh.
  • Bộ Kỷ chén 3 ly: trong đó ly nước ở giữa tượng trưng cho thần linh, 2 ly bên ngoài tượng trung cho gia tiên và bà cô ông mãnh.

Nói chung, nếu bàn thờ nhà bạn đủ rộng thì nên sử dụng bộ Kỷ chén 5 ly. Còn nếu bàn thờ eo hẹp diện tích thì bộ Kỷ chén 3 ly sẽ hợp lý hơn.

Vị trí đặt chén thờ

Bộ ngai chén thờ bằng đồng thường được đặt ở đầu, phía trước bát hương và chính giữa bàn thờ. Dùng để đựng nước, rượu và thay nước, rượu vào mỗi lần thắp hương, dâng lễ mới.

Cách chọn kỷ chén thờ hợp phong thủy

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm kỷ chén thờ được làm từ những chất liệu khác nhau, kiểu dáng đa dạng, họa tiết phong phú. vậy chọn chén thờ ra sao, chất liệu thế nào để hợp phong thủy, vậy chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Khi chọn chén thờ bạn cần tìm hiểu những vấn đề sau

Chất liệu: Chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn đối với sản phẩm thờ cúng này chất liệu có thể làm từ sành, sứ, gỗ, đồng nói chung kỷ chén trên thị trường được làm từ nhiều chất liệu, kiểu dáng, họa tiết đa dạng khác nhau. Trong số đó, Kỷ chén làm bằng gốm sứ là được ưa chuộng hơn cả, ngoài sứ chúng ta có thể sử dụng ký chén thờ bằng đồng sẽ có độ bền và giá trị thẩm mỹ tốt.

Họa tiết: Tùy vào yêu cầu thẩm mỹ mà gia chủ chọn loại cho phù hợp nhưng phổ biến là mẫu ngai chén chạm họa tiết trên ngai và chén thờ để trơn không chạm khắc gì được nhiều người lựa chọn bởi mẫu mã này phù hợp với nhiều thiết kế bàn thờ cổ điển hay hiện đại ngoài ra còn có các họa tiết như văn cuốn thư, hoa văn rồng ...

  • Với họa tiết hoa văn cuốn thư thể hiện cho sự tri thức, sự cao sang phú quý và vĩnh cửu.
  • Kỷ ngai với hoa văn mặt nguyệt mang lại điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng nguồn sống bất tử.
  • Kỷ ngai với hoa văn rồng mang đến sự uy nghiêm, vương giả

Kiểu dáng: Hiện nay Kiểu dáng của kỷ chén thờ thường dùng  kỷ cong, kỷ ngai vàng…

Giá cả: Hiện nay trên thị trường mức giá của một bộ kỷ chén thờ dao động từ vài trăm đến hàng triệu đồng. Tùy vào chất liệu, họa tiết , chất men mà kỷ chén thờ cũng có những mức giá khác nhau.

Trên đây là những kiến thức bạn cần biết về chén thờ và cách chọn chén thờ trên bàn thờ gia tiên mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn chén thờ!

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook