Thắp hương bao lâu thì được hạ lễ?

Tư vấn

Thắp hương bao lâu thì được hạ lễ?

Ngày đăng: 23-11-2020 | Lượt xem: 925

Việc thắp hương gia tiên lâu nay đã trở thành một truyền thống tốt đẹp bao đời nay của người Việt. Nhưng nhiều người vẫn còn những băn khoăn về việc thắp hương trên bàn thờ gia tiên bao lâu thì hạ lễ. Trong bài viết sau đây sẽ đi vào tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ý nghĩa của việc thắp hương

Việc thắp hương trên bàn thờ gia tiên đã trở thành phong tục, tập quán, thành một nét văn hóa đẹp của dân tộc Việt Nam chúng ta.

Cứ đến dịp lễ tết hay có những việc trọng đại của gia đì nh  thì việc thắp hương đã thành thông lệ, đã ăn sâu vào đời sống của những người dân Việt Nam. Đã thành một nét đẹp truyền thống , gần gũi, giản dị và thiêng liêng.

Bát hương được xem là nơi mà tổ tiên trú ngụ, nên cũng là nơi thể hiện sự thành kính của con cháu, của những người đang sống đới với những người đã khuất. Vì vậy cứ đến ngày lễ tết, ngày rằm, mùng một thì hầu hết tất cả các gia đình đều thắp hương để tưởng nhớ đến tổ tiên và còn mong ước tổ tiên sẽ phù hộ, sức khỏe, sự may mắn cho mọi thành viên trong gia đình.

Ngoài những ngày lễ tết thì mỗi khi gia đình có việc gì trọng đại như: đám cưới, đám ma, động thổ, chuyển nhà... đều chuẩn bị lễ nạp để thắp hương báo cáo tổ tiên.

Trong tâm thức của người Việt Nam thì họ đều tin rằng, khi nén hương thắp lên như là một nhịp cầu nối giữa hai thế giới âm dương với nhau.

Thắp hương bao lâu thì được hạ lễ?

Khi nén hương thắp lên trên bàn thờ gia tiên được xem là sợi dây kết nối giữa những người trên trần gian với thế giới tâm linh, và tấm lòng của con cháu đối với các bậc tổ tiên.

Theo quan niệm xưa thì mỗi khi thắp hương dâng lên gia tiên thì cần có hương thơm, đèn nến, hoa trái tươi, nước là đủ, hoặc thêm những lễ vật khác nữa là tùy tâm của con cháu. Nhưng cho dù là lễ nạp có đơn sơ nhưng chỉ cần con cháu thể hiện tấm lòng thành kính là đủ, còn cho dù có mâm cao cỗ đầy đi chăng nữa nhưng con cháu không thành tâm thì lễ nạp đó cũng trở thành vô nghĩa.

Thông thường trong các lễ cúng thì phải thắp ba tuần hương mới được hạ lễ. Tương ứng với khoảng thời gian lả khoảng 40-60 phút là được tùy theo vòng hương hay nén hương ngắn, dài khác nhau.

Những lưu ý khi thắp hương trên bàn thờ gia tiên

Hiện nay trên thị trường rất nhiều loại hương khác nhau, nhưng khi mua hương chúng ta không nên chọn những loại hương có chứa chất hóa học, sẽ rất độc hại khi chúng ta hít phải. Mà nên chọn những loại hương được làm từ những chất liệu tự nhiên, để khi đốt hương đảm bảo sức khỏe cho con người.

  • Khi thắp hương thì nên cắm nén thẳng đứng, chứ không nên cắm lệch, xiên.
  • Khi thắp hương nếu không may bị tắt, thì nên để nguyên nén hương ở vị trí đó và đốt tiếp cho hương cháy hết là được.
  • Nên thắp hương ở nơi kín gió, để tránh hương bị tắt giữa chừng.
  • Không được dùng hương giả cắm vào bát hương, cũng không nên lạm dụng đốt hương quá nhiều, đặc biệt là những gia đình có trẻ con.
  • Không nên cắm hương trực tiếp vào đồ ăn sẽ gây ra ngộ độc nếu ăn phải.
Như vậy việc thắp hương trên bàn thờ gia tiên là một truyền thống văn hóa, vô cùng tốt đẹp của dân tộc Việt Nam chúng ta, và sẽ được mãi gìn giữ và phát huy đến mãi muôn đời sau, mong rằng qua bài viết trên sẽ cung cấp thêm một số kiến thức bổ ích cho mọi người.
Như vậy việc thắp hương trên bàn thờ gia tiên là một truyền thống văn hóa, vô cùng tốt đẹp của dân tộc Việt Nam chúng ta, và sẽ được mãi gìn giữ và phát huy đến mãi muôn đời sau, mong rằng qua bài viết trên sẽ cung cấp thêm một số kiến thức bổ ích cho mọi người.
banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook