Bàn thờ cũ, nên vứt bỏ hay đốt đi?

Tư vấn

Bàn thờ cũ, nên vứt bỏ hay đốt đi?

Ngày đăng: 14-11-2020 | Lượt xem: 356

Theo văn hóa thờ cúng của người Việt, bàn thờ là nơi để các phật tử và gia đình tu tập, tưởng nhớ tổ tiên chứ không hề thờ thần, thánh.

Theo văn hóa thờ cúng của người Việt, bàn thờ là nơi để các phật tử và gia đình tu tập, tưởng nhớ tổ tiên chứ không hề thờ thần, thánh. Tổ tiên ngự trị nơi bàn thờ, là vật mà tất cả chúng ta đều kính trọng, chăm chút. Ông bà có câu "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", nếu bạn đang trong quá trình chuyển nhà nhưng bàn thờ cũ lại không còn phù hợp với không gian mới hoặc mối mọt, hỏng hóc, tất yếu bạn cần phải thay bàn thờ  gia tiên và lúc ấy việc xử lý bàn thờ cũ như thế nào là rất quan trọng.

Cách xử lý bàn thờ cũ

Theo quan sát của chúng tôi, rất nhiều gia đình quan niệm rằng bàn thờ cũ không còn dùng đến nữa đều mang vứt xuống sông, mang bỏ ở gốc cây cổ thụ hoặc mang lên chùa, và tất nhiên cả ba cách trên đều sai. Đầu tiên vứt xuống sông và bỏ lại ở gốc cây cổ thụ gây mất mỹ quan và ảnh hưởng đến môi trường, lại vừa bất kính với tổ tiên. Để ở nhà chùa thì lại càng không nên vì không nhà chùa nào có thể chưa nhiều bàn thờ đến như thế cả. Vậy cách xử lý bàn thờ cũ như thế nào cho đúng.

Trước khi thay bàn thờ mới bạn cần làm lễ xin phép rồi sau đó mới được tiến hành. Thuận theo quy luật ngũ hành và âm dương, “mọi thứ sinh ra từ cát bụi và rồi cũng trở về với cát bụi”. Đây cũng chính xác là điều bạn cần làm. Bàn thờ hành Mộc, cần Hỏa để hóa về tro bụi, khi bạn hóa tro bàn thờ, vừa thuận ý trời, vừa hợp ý đất, không làm tổ tiên bị kinh động.

Khi đốt bàn thờ bạn có thể chẻ nhỏ ra tránh đốt nguyên bàn thờ tạo lửa lớn có thể gây hỏa hoạn, nếu bạn ở thành thị không có không gian để đốt thì hãy đốt trong lò đốt vàng mã, dưới đáy đặt một tấm kim loại lót để sau khi đốt bạn có thể thu lại tro.

Lượng tro sau khi thu được có thể rắc quanh vườn hoặc chôn xuống đất. Với những gia đình không có vườn thì có thể xin phép về chôn tại nhà thờ tổ ở vườn hoặc ao.

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook