Cắm hoa bàn thờ thế nào là đúng cách ?

Phong tục tập quán của người Việt

Cắm hoa bàn thờ thế nào là đúng cách ?

Ngày đăng: 07-06-2016 | Lượt xem: 42699

Trong thờ cúng gia tiên, thờ cúng Phật của người Việt thì trên bàn thờ không thể thiếu được bình hoa tươi. Tuy nhiên việc lựa chọn hoa và cách cắm hoa trên bàn thờ như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng biết.

 

bai-tri-ban-tho-gia-tien

Bài trí bàn thờ gia tiên

Về  cơ bản, những loại hoa thường được mọi người lựa chọn để thờ cúng vẫn là cúc, hồng, sen, huệ, địa lan… tùy theo mùa mà chúng ta dâng hoa cúng khác nhau. Tuy nhiên, có một số loại hoa tuy rất đẹp và thơm nhưng lại không được sử dụng để cắm trên bàn thờ như  hoa nhài, hoa đại.... Do đó, chúng ta cần biết để lựa chọn những loại hoa cúng phù hợp, trang nghiêm và phù hợp với phong tục tập quán.

*** đọc thêm : Những loài hoa "cấm kỵ" cắm trên bàn thờ tổ tiên

Cách cắm hoa để bàn thờ

- Cách cắm hoa khi đặt trên bàn thờ Phật:

hoa-cung-tren-ban-tho-Phat

Cắm hoa trên bàn thờ Phật

Hoa lễ Phật, ngoài mẫu đơn là loài hoa được lựa chọn nhiều nhất, thì  nên chọn hoa có màu đỏ và màu vàng - là những màu tượng trưng cho nhà Phật như cúc vàng, hồng đỏ, hoa sen hay hoa ngâu. Khi chọn hoa ta nên lựa kỹ từng bông, không nên chọn những hoa đã nở to mà chọn những bông mới chớm nở. Khi dâng hoa cúng Phật, chúng ta không nên kết hợp nhiều loại hoa, nhiều màu sắc vì như vậy sẽ giảm mất sự thanh thoát, tôn nghiêm của không gian thờ cúng.


- Cách cắm hoa để bàn thờ gia tiên:

hoa-cuc-vang-tren-ban-tho-gia-itne

Hoa cúc vàng để thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Loại hoa thường được chọn nhiều nhất để cúng gia tiên là hoa huệ ta màu trắng.  Ngoài ra các loại hoa cúc vàng và hoa hồng đỏ cũng là những loại hoa thích hợp để cắm trên mọi bàn thờ. Chúng ta cần hiểu được ý nghĩa của những loại hoa dâng cúng trên bàn thờ, cũng như nên tùy vào vùng miền mà linh hoạt trong việc chọn hoa. Việc này không quá khắt khe nhưng cũng  không nên quá thoải mái. Nên chọn hoa thơm, hoa có tên đẹp, và chỉ nên cúng một màu để tạo sự trang nghiêm.

Những lưu ý trong cách cắm hoa để bàn thờ

- Linh hoạt: Không nên quá cứng nhắc trong việc chọn hoa bởi nó còn tùy thuộc vào điều kiện đất và khí hậu của từng vùng miền. Điều quan trọng hơn cả vẫn là thành tâm  của mỗi người.

- Tiết chế: Trong một bình hoa, không nên cắm quá nhiều loại hoa với nhiều màu sắc khác nhau vì điều đó sẽ làm mất đi sự trang trọng và ý nghĩa của hoa.

- Cân đối: Theo tín ngưỡng dân gian thì sự cân đối là điều vô cùng quan trọng. Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng nên ngay cả với cách cắm hoa để bàn thờ cũng cần quan tâm đến sự cân đối. Không thể đặt một lọ hoa quá to trên một bàn thờ khiến che hết cả các đồ thờ cúng khác được đặt trên đó.

 

***Bài đọc liên quan:

Cách chọn đồ thờ cúng bằng đồng đẹp tại Hà Nội


Cách treo hoành phi câu đối tại nơi thờ cúng


Ý nghĩa thắp đèn dầu trong phong tục thờ cúng


Tags: cắm hoa bàn thờ, cám hoa bàn thờ Phật, cam hoa ban tho, cắm hoa để bàn thờ, cắm hoa bàn thờ phù hợp, cắm hoa bàn thờ đúng cách, đồ thờ cúng, đồ thờ cúng bằng đồng

banner-contact

CÔNG TY TNHH MỸ TRÍ

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0106364328 -  Tài khoản 0691 000 317.843 tại ngân hàng Vietcombank, Hà Tây

Chat Live Facebook