Đôi hạc trên bàn thờ gia tiên có ý nghĩa gì?

Phong tục tập quán của người Việt

Đôi hạc trên bàn thờ gia tiên có ý nghĩa gì?

Ngày đăng: 27-08-2021 | Lượt xem: 894

Bộ ngũ sự thường bao gồm đỉnh đồng, đôi chân nến hoặc đôi hạc đứng trên mai rùa. Nhiều gia đình thường chọn đôi hạc thờ bởi chúng mang giá trị tâm linh, giá trị phong thủy và giá trị thờ cúng sâu sắc. Trong bất kì không gian thờ cúng nào, đôi hạc thờ đều được trưng bày và chiếm vị trí quan trọng. Vậy đôi hạc thờ có ý nghĩa gì, nhất là trong phong thủy tâm linh?

Hình tượng con Rùa, con Hạc có ý nghĩa gì?

Theo một số tài liệu cổ để lại, chim Hạc là loài chim tiên, là vật quý thường được cúng tiến vua chúa. Chim Hạc là tượng trưng cho sự thuần khiết, thanh liêm, khí phách trong sáng, không sa đọa, không dục vọng, không sân si, là đại diện của sự hiên ngang của những bậc hiền nhân quân tử, tu sĩ. Vì vậy, hạc được hiện thân trên nhiều đồ vật cúng tiến cao quý, giá trị.

Không những vậy, truyền thuyết còn cho rằng, Hạc là loài sống thọ, trong cuốn “Tướng hạc kinh” đã gọi hạc là ” thọ bất khả lượng” (sống lâu không thể tính) hay “hạc thọ thiên tuế” (hạc sống nghìn năm)  như bàn thờ gia tiên, hình ảnh tổ tiên là vị trí thiêng liêng, trường tồn vĩnh cửu nên các vật phẩm thờ cúng cũng cần “trường thọ” như vậy.

Tương tự, Rùa cũng là linh vật của trời đất, sống ở dưới nước, có khí chất cao quý của người Việt Nam kiên trì, chịu thương chịu khó và luôn cố gắng hết mình để đạt được những mục đích đã đặt ra. Hơn nữa, rùa là loài vật có tuổi thọ rất lâu, là biểu tượng đẹp cho sự vĩnh cửu của nguồn cội.

Ý nghĩa của đôi hạc trên bàn thờ

Theo quan điểm của người Việt, rùa là loài bò sát lưỡng cư, có tuổi thọ rất cao, thường được gọi là cụ rùa, thần rùa. Rùa có thân hình chắc chắn cộng với khả năng sống lâu cho nên được ví như biểu tượng của sự trường tồn. Bên cạnh đó, rùa là loài vật ăn ít, có khả năng nhịn đói tốt nên được coi là thoát tục.

Còn hạc được xem như một loài chim quý, hình ảnh hạc thường xuất hiện bên các vị thần tiên. Hạc cũng là loài vật tượng trưng cho sự trường thọ.

Bởi vậy, sự kết giữa 2 con vật linh là rùa và hạc này đội nhau đã tạo nên biểu tượng “thọ đội thọ”. Thể hiện cho khát vọng trường tồn, biểu tượng cho một sự may mắn.

Mặt khác, cũng có cách lí giải khác cho rằng rùa là loài vật sống ở dưới đất, còn hạc là loài sống ở trên cao. Khi hạc đứng trên mình rùa tạo thành một cặp. Hình ảnh đó thể hiện sự hài hòa, gắn kết giữa hai thái cực âm dương.

Người Việt Nam coi trọng đạo Phật, trong đạo Phật rất coi trọng loài chim Hạc và lấy đó là biểu tượng cho sự thanh cao, tinh túy và những mong ước tốt đẹp nên trưng bày đôi hạc cưỡi rùa ở nơi trang nghiêm, vị trí quan trọng chính của ngôi nhà, đình chùa, đền miếu.

Với những đôi hạc đồng thờ cúng có kích thước cao lớn thường được liên tưởng tới những hi vọng mong muốn phát triển của con người với sự vận động không ngừng trong cuộc sống. Những đôi hạc nằm trong bộ đỉnh đồng thường thêm chi tiết đội đèn nến nhằm thể hiện sự tôn thờ ánh sáng chân lý, là ngọn đèn soi sáng, giác ngộ, thức tỉnh tâm tính con người.

Bên cạnh đó, nhiều người thắc mắc hình tượng hạc ngậm ngọc, hạc ngậm sen trong đôi hạc thờ có ý nghĩa gì? Tùy theo yêu cầu, sở thích, tâm ý của khách hàng mà lựa chọn hạc ngậm ngọc, hay ngậm sen. Hạc ngậm ngọc minh châu thường biểu trưng cho sự cao quý, sang trọng, quyền quý còn hình ảnh hạc ngậm sen thể hiện sự giác ngộ, thức tỉnh những điều xấu để vươn lên trong cuộc sống.

Có người còn cho rằng, hình ảnh Hạc - Rùa còn là sự hòa hợp giữa  Âm - Dương, trời - đất. Điều này rất cần sự hòa hợp, cân xứng này để giữ cho cuộc sống của dương gian được yên bình, không bị quấy phá bởi thế lực âm khí xấu. Dễ thấy là những đôi hạc thờ lớn thường được trưng bày trước sân, cổng chính của điện thờ trong một số đình chùa, đền miếu.

Với du khách, bạn bè ghé qua nhà chơi, thông qua sự bày biện các vật phẩm trên bàn thờ gia tiên, có thể đánh giá sự thành kính, tấm lòng của gia chủ và địa vị, sự thịnh vượng của gia đình. Đôi hạc thờ chính là biểu tượng của những điều ấy.

Mua đôi hạc thờ bằng đồng ở đâu uy tín?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu mã đôi hạc thờ bằng nhiều chất liệu, vô cùng bắt mắt. Nhưng đôi hạc thờ bằng đồng vẫn là chất liệu được yêu thích nhất. Bằng sự khéo léo của đôi bàn tay, người nghệ nhân làng nghề Đồng Xâm, Thái Bình đã làm nên những đôi hạc thờ bằng đồng vô cùng tinh xảo và bền đẹp. Liên hệ ngay Đồ đồng Việt DOVI để được tư vấn phong thủy và đặt mua đôi hạc thờ bằng đồng.

Tags: đôi hạc trên bàn thờ có ý nghĩa gì, doi hac tren ban tho co y nghia gi, ý nghĩa của đôi hạc trên bàn thờ, y nghia cua doi hac tren ban tho

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook