Khăn áo hầu đồng – y phục của các chư thánh giá ngự

Phong tục tập quán của người Việt

Khăn áo hầu đồng – y phục của các chư thánh giá ngự

Ngày đăng: 18-03-2016 | Lượt xem: 23490

Khăn áo hầu đồng là trang phục không thể thiếu trong mỗi nghi thức hầu đồng. Những bộ trang phục này không chỉ để giới thiệu cho người xem biết rõ hơn về các giá đồng mà còn là hình tượng văn hóa được đúc kết từ nhiều thế hệ của người Việt.

Khăn áo hầu đồng, là trang phục đã cùng với các yếu tố khác như âm nhạc, cách trình diễn và lời hát kết hợp với nhau để tạo nên một buổi nghi thức hầu đồng đầy sắc màu tâm linh, độc đáo.

Người ta gọi khăn áo hầu đồng là khăn chầu áo ngự- là các y phục của chư thánh giá ngự. Vì vậy trước khi sử dụng, người ta thường phải làm lễ trình khăn áo và mỗi lần ngự áo đều phải làm trong sạch, khai quang bằng cách khua nén hương qua y phục. Trang phục cũng được kết hợp với yếu tố tâm linh tạo nên sự thăng hoa cho mỗi giá đồng.

khan-ao-hau-dong

Một số bộ trang phục hầu đồng

Có 36 bộ khăn áo hầu đồng khác nhau, tương ứng với 36 giá đồng, vì theo quan niệm người xưa có 36 vị thánh thường che chở, bảo vệ cho người dân.  Khăn áo trong nghi thức hầu đồng thường rất phong phú, tùy vào địa phương và văn hóa vùng miền. Song các trang phục cơ bản phải vẫn phải tuân theo quy định chặt chẽ của từng miền. Người hầu đồng phải chuẩn bị đầy đủ trang phục tùy theo định hầu mấy giá. Thường thì phải cần những trang phục sau đây :

-Khăn đỏ phủ diện.

-Ít nhất 5 chiếc áo dài màu sắc khác nhau và một quần dài trắng.

-Khăn tấu hương và một ít loại khăn khác.

-Thắt đai lưng màu.

-Thẻ ngà, kiềng bạc, vòng, hoa tai, chuỗi hạt, quạt và son phấn.

Vì xuất xứ và tích truyện về mỗi vị khác nhau nên các bộ y phục cũng theo đó mà được người sau thể hiện theo. Có vị xuất tích từ miền Nhạc phủ (rừng xanh) như Cô Bé Thượng Ngàn mặc trang phục của người dân tộc, trong khi Cô Đôi Cam Đường lại mặc trang phục áo tứ thân, đeo quang gánh của phụ nữ người Kinh.

kha-ao-hau-dong-co-be-thuong-ngan

Trang phục Cô Bé Thượng Ngàn

Trang phục của các giá Chầu Bà thường rất đẹp vì đó là hóa thân của các Mẫu, như trang phục của Chầu Đệ Tam với khăn áo màu trắng cầm quạt trắng lấp lánh tượng trưng cho miền Thoải Phủ. Trang phục của các giá Quan Lớn, Quan Hoàng lại vô cùng uy nghi, đẹp đẽ giống trang phục các vị quan trong triều đại phong kiến.

khan-ao-hau-dong-Ong-Hoang-Muoi

Trang phục Ông Hoàng Mười đầy uy nghi, rực rỡ

Nhìn vào hệ thống trang phục khăn áo hầu đồng và trang sức trong nghi lễ hầu đồng, chúng ta biết được sự phong phú của trang phục người Việt qua nhiều dân tộc, và nhiều thời kỳ khác nhau. Vì thế  yếu tố tạo nên một buổi hầu đồng thành công không thể thiếu khăn áo hầu đồng. Những bộ trang phục này không chỉ để giới thiệu cho người xem biết nhiều hơn về các giá đồng mà còn là hình tượng văn hóa được đúc kết từ nhiều thế hệ của người Việt.

Tags: nghi thức hầu đồng, nghi thuc hau dong, nghi lễ hầu đồng, nghi le hau dong, 36 gia dong, 36 giá đồng, hầu đồng 36 giá, hau dong 36 gia, đồ hầu đồng hầu bóng, do hau dong hau bong, trang phuc hau dong, trang phục hầu đồng

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook