Ngày vía Thần tài 2021 là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần tài

Phong tục tập quán của người Việt

Ngày vía Thần tài 2021 là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần tài

Ngày đăng: 04-02-2021 | Lượt xem: 314

Ngày vía Thần Tài được coi là ngày quan trọng nhất trong năm với những người làm kinh doanh. Ngày vía Thần tài 2021 là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này ra sao, mời độc giả cùng đón đọc.

Ngày vía Thần tài là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài được coi là ngày quan trọng nhất trong năm với những người làm kinh doanh. Theo Âm lịch của người Việt thì ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Trong ngày vía Thần Tài, bên cạnh việc sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài thì hoạt động mua vàng cầu may cũng diễn ra rất sôi động, thu hút được sự chú ý của những người trong giới kinh doanh, làm ăn buôn bán... Bởi theo quan niệm dân gian, mua vàng vào ngày vía Thần Tài là một cách cầu mong may mắn, thuận lợi đối với việc làm ăn trong năm mới.

Bên cạnh ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng thì thực ra dân kinh doanh vẫn thường cúng Thần Tài hằng tháng thậm chí hằng ngày. Tuy nhiên, ngày 10 tháng Giêng vẫn luôn được cho là ngày vía Thần Tài quan trọng nhất trong năm.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Nguồn gốc ngày vía Thần Tài

Mặc dù ngày vía Thần Tài là một ngày rất quan trọng trong dịp đầu năm mới nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này. Sở dĩ ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch được chọn là ngày vía Thần Tài xuất phát từ một sự tích đã lưu truyền từ lâu. Sự tích kể rằng:

Dưới trần gian xưa kia không có Thần Tài, vị Thần cai quản tiền bạc, tài lộc, bởi Thần chỉ sống trên trời. Tuy nhiên, trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian, đầu va vào đá nằm mê mệt không biết gì. Có kẻ đi qua thấy một người ăn mặc như diễn tuồng thì lấy làm lạ, tưởng người này bị điên liền lột sạch tư trang của Thần đem bán.
Thần Tài tỉnh dậy không có quần áo trên người, đầu lại va vào đá nên không nhớ mình là ai, đành đi lang thang xin ăn khắp nơi. Vừa may có cửa hàng nhà kia kinh doanh buôn bán gà, vịt, heo quay ế ẩm, thấy Thần Tài đến ăn xin thì thương tình mời vào. Kỳ lạ thay, từ lúc Thần Tài vào ăn thì khách ăn khác cũng đột nhiên kéo đến nườm nượp, người bán hàng thấy vậy rất vui nên ngày nào cũng mời Thần Tài đến hàng nhà mình. Lâu dần, quán hàng xung quanh đều vắng hoe, chỉ có quán này lúc nào cũng đông như trẩy hội.

Tuy nhiên, qua một thời gian, người bán hàng thấy Thần Tài chẳng làm gì, người ngợm thì bẩn thỉu, chỉ suốt ngày ăn uống đồ ăn ngon, lại toàn dùng tay ăn bốc trông rất không lịch sự. Nghĩ Thần Tài vừa ăn tốn của vừa làm khách khác sợ không dám đến, nên người bán hàng mới đuổi Thần Tài đi.

Quán đối diện thấy vậy thì liền mời Thần Tài vào ăn, kỳ lạ thay, Thần vừa vào thì khách lại ùn ùn kéo sang quán này ăn rất đông. Mọi người thấy vậy nên ai cũng giành mời cho bằng được Thần Tài đến hàng quán của mình, từ đó cũng sinh ra câu "Thần Tài gõ cửa".

Người dân khu vực quanh đó thấy Thần không có quần áo mặc nên dẫn đi mua quần áo, vô tình họ lại đến đúng cửa hàng nơi quần áo Thần bị bán. Sau khi mặc lại quần áo mũ nón vào thì Thần Tài nhớ ra mọi chuyện liền vội vã bay về trời. Người dân vùng đó rất tiếc nuối cũng như biết ơn Thần liền xem Thần Tài như là báu vật và lập bàn thờ phụng. Từ đó, để tưởng nhớ Thần Tài, mọi người chọn ngày Thần Tài bay về trời là ngày vía Thần Tài, tức ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch.

Ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Qua sự tích trên, chúng ta có thể cảm nhận được phần nào ý nghĩa quan trọng của ngày vía Thần Tài với những người làm ăn, kinh doanh. Đây không chỉ là dịp để những người làm ăn, buôn bán bày tỏ lòng thành kính vì Thần đã phù hộ cả 1 năm qua mà còn là ngày mong "đổi vía", "lấy vía", tức là xin cái may mắn của Thần Tài để phù hộ cho gia chủ 1 năm làm ăn sung túc.

Theo tín ngưỡng dân gian, cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hằng năm, người người nhà nhà lại nô nức đi sắm lễ vật cúng Thần Tài để xin làm ăn thuận lợi, phát đạt trong năm mới. Ngoài ra, việc mua vàng cũng là một phong tục không thể thiếu trong ngày này, bởi vàng là tượng trưng cho giàu sang và phú quý.

Người ta tin rằng nếu mua vàng trong ngày vía Thần Tài rồi cất vàng trong két, trong ví hay để ở những nơi gần gũi với gia chủ sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho cả năm đó.

Ngày vía Thần Tài 2021 vào thứ mấy?

Ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hằng năm, và vào năm nay, ngày Thần Tài năm 2021 rơi vào ngày Chủ nhật, ngày 21 tháng 2 năm 2021 tính theo Dương lịch. Mặc dù là Chủ nhật nhưng các tiệm vàng vẫn hoạt động bình thường nên bạn không cần lo lắng nếu có nhu cầu mua vàng "lấy may" trong dịp này nhé!

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị những mâm lễ vật cùng bài văn khấn cúng Thần Tài thật chỉn chu và tươm tất, tỏ được lòng thành kính với Thần nhé!

Tags: ngày vía thần tài 2021 là ngày nào, ngày vía thần tài là ngày nào, ngày vía thần tài năm 2021

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook