Những điều cần lưu ý khi thờ hạc

Phong tục tập quán của người Việt

Những điều cần lưu ý khi thờ hạc

Ngày đăng: 16-06-2022 | Lượt xem: 420

Thường xuất hiện tại các không gian thờ cúng tâm linh, hạc thờ là vật phẩm phong thủy không thể thiếu trong các bộ tam sự hoặc ngũ sự. Thờ hạc đồng như thế nào? Cần lưu ý những gì khi thờ hạc? Mời bạn đọc tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây.

Theo truyền thống của người Việt, con trưởng là người giữ vai trò kế tục hương hỏa, chăm lo giỗ Tết trong nhà. Về phần âm, con trưởng không chỉ phải lo lắng đầy đủ mà còn phải đảm bảo đúng quy tắc tâm linh phong thủy.

Nếu là con trưởng, gia đình con trưởng cần phải bố trí đầy đủ các vật phẩm như: bộ đỉnh đồng, hoành phi câu đối, ngai thờ, bài vị và các món đồ cơ bản khác. Nếu có phòng thờ dòng họ riêng thì nên lắp thêm cửa võng hoặc đôi hạc thờ,...

1. Con cả hay con thứ mới được thờ hạc?


Ý nghĩa hạc thờ trong văn hóa thờ cúng tâm linh

Hạc là loài chim quý tượng trưng cho sự thanh cao, thuần khiết, là biểu tượng của sự trường thọ, bất tử.

Trong quan niệm tâm linh của người Việt, hình ảnh hạc thờ được sử dụng để đặt trên bàn thờ gia tiên. Hình ảnh đôi hạc ngậm hoa, cưỡi mai rùa là biểu tượng của sự hòa hợp âm dương, đất trời. Điều này thể hiện nguyện ước mong một đời bình an, hạnh phúc của mỗi gia đình.

Bên cạnh đó, đôi hạc còn được sử dụng như một liệu pháp để "trấn phong thủy", ngăn chặn tà khí, điều xấu vào nhà. Đôi hạc được đặt ở vị trí liên kết tâm linh huyền bí với thế vững chắc. Với mong ước gia đình luôn hạnh phúc, hòa thuận để vượt qua mọi chuyện khó khăn trong cuộc sống.

Con cả hay con thứ mới được thờ hạc?

Với ý nghĩa tâm linh cao quý đó, dù gia chủ là con cả hay con thứ đều nên thờ hạc. Hơn thế, thờ hạc còn giúp bàn thờ thêm đầy đủ, tươm tất, vừa thể hiện sự hiếu kính của con cháu đối với gia tiên, tiền tổ.

Hiện nay, hạc thờ có hai loại chính là đôi hạc cỡ nhỏ (kích thước 45cm, 50cm, 60cm, 70cm) đặt trên ban và đôi hạc cỡ lớn (kích thước 1m55, 1m76, 1m97, 2m17, 2m3..) để đặt dưới đất và có thể sử dụng cho từ đường dòng họ.


2. Những lưu ý khi thờ hạc

Kích thước hạc thờ

Bàn thờ treo chung cư không nên sử dụng hạc thờ vì diện tích nhỏ, chỉ để các vật phẩm cơ bản như bát hương, lọ hoa, khay chén, mâm bồng, ống hương.

  • Bàn thờ 1m27 - 1m35 nên sử dụng đôi hạc cỡ 40 - 45cm đặt trên ban
  • Bàn thờ 1m55 - 1m76 nên sử dụng đôi hạc cỡ 50cm đặt trên ban
  • Bàn thờ 1m97 nên sử dụng đôi hạc cỡ 60cm đặt trên ban
  • Bàn thờ 2m17 nên sử dụng đôi hạc cỡ 70cm đặt trên ban

Lưu ý: Đối với bàn thờ nhà thờ họ hoặc gia đình nào muốn sử dụng thêm đôi hạc cỡ lớn, đặt dưới đất, nên lựa chọn kích thước từ 1m55 trở lên.


Màu sắc hạc thờ phù hợp theo tuổi mệnh


Mệnh Kim: Màu phù hợp: Vàng, nâu đất, trắng, xám. Tránh chọn: Đỏ, hồng, tím

Mệnh Mộc: Màu phù hợp: Đen, xanh dương, xanh lục. Tránh chọn: trắng, bạc, vàng, sắc ánh kim

Mệnh Thủy: Màu phù hợp: Xanh nước biển, đen, có thể sử dụng được trắng, sắc ánh kim.Tránh chọn: Vàng đất, màu nâu

Mệnh Hỏa: Màu phù hợp: Màu phù hợp: Đỏ, tím, có thể sử dụng màu xanh lục. Tránh chọn: đen, xanh nước biển

Mệnh Thổ: Màu phù hợp: Nâu, vàng, cam, có thể sử dụng hồng, đỏ, tím. Tránh chọn màu xanh

Vị trí đặt hạc thờ

Đối với đôi hạc trong bộ tam sự, ngũ sự, gia chủ nên sắp xếp theo thứ tự: đỉnh đồng ở giữa, hai bên là đôi chân nến và đôi hạc thờ.

Hạc thờ là vật thờ thiêng liêng nên không được đặt hạc ở phòng bếp, phòng tắm và nhà vệ sinh vì nơi đây nhiều uế khí, không tốt cho việc hấp thụ năng lượng phong thủy.

Cách đặt đôi hạc thờ trên bàn thờ có thể theo các hướng: hướng Nam đem lại may mắn cho gia đình; hướng Đông sẽ tốt cho con, cháu trai trong nhà. Nếu gia chủ là trưởng tộc, có thể đặt hạc theo hướng Tây Bắc.

 

Hạc thờ bằng đồng mang vẻ đẹp sang trọng, có giá trị sử dụng cao, độ bền vĩnh cửu theo thời gian. Chính vì thế, hạc thờ bằng đồng thường được nhiều gia đình, nhà chùa lựa chọn.

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook