Hiểu đúng ý nghĩa của Đèn thờ trong thờ cúng tâm linh

Phong tục tập quán của người Việt

Hiểu đúng ý nghĩa của Đèn thờ trong thờ cúng tâm linh

Ngày đăng: 23-12-2022 | Lượt xem: 314

Trong phong thủy, Hỏa thuộc ngũ hành, ảnh hưởng rất lớn tới vận hạn của gia đình. Trên ban thờ đèn thờ chính là biểu tượng cho Hỏa trấn. Tại mỗi mỗi không gian thờ, không thể thiếu đèn thờ để thắp sáng. Tìm hiểu rõ hơn ý nghĩa của đèn thờ trong thờ cúng tâm linh qua bài viết sau đây.

1. Ý nghĩa Đèn thờ trong thờ cúng tâm linh

Nói về yếu tố phong thủy, ngũ hành là Thổ – Kim – Thủy -Mộc – Hỏa là yếu tố căn bản. Hỏa trấn hóa giải những phương vị có năng lượng và khí xấu, chặn đi vận hạn không tốt cho gia chủ, giữ lại khí tốt. Nếu lập một ban thờ tự ở vị trí tốt, ngũ hành đầy đủ thì không những tốt về tài lộc, sức khỏe, mà còn rất tốt cho trí tuệ và học vấn. Đèn thờ tượng trưng cho ánh sáng mặt trời, mang lại hơi ấm, tăng sinh khí cho gia đình.

Trong tâm linh, người ta coi ngọn đèn thờ quan trọng không kém gì bát hương. Đèn thờ là vật kết nối người đời thực với người cõi Âm. Người ta quan niệm khi một người mất đi, sẽ phải trải qua Luân hồi. Ánh sáng của đèn thờ sẽ soi sáng cho tổ tiên đi đúng đường, có thể trở về gặp con cháu. Trong Phật giáo, ánh sáng chân lý sẽ giúp các linh hồn sớm giải thoát, giác ngộ để tiến về cõi Cực Lạc.

2. Những lưu ý khi đặt đèn thờ trên ban thờ

Phòng thờ là không gian khác biệt hoàn toàn so với những không gian khác trong nội thất gia đình. Do đó khi bố trí nguồn ánh sáng phù hợp là vô cùng cần thiết không thể tùy tiện được. Bởi trong không gian thờ hay bàn thờ, mọi đồ vạt đều được sắp xếp dựa theo ngũ hành. Các yếu tố ngũ hành khi sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên bao gồm:

  • Kim: Tương ứng với giá nến, hạc thờ
  • Mộc: Tương ứng với ban thờ, ngai hoặc giá nến, bài vị.
  • Thủy: Tương ứng với lọ hoa, ngai chén thờ.
  • Hỏa: Tương ứng với đèn thờ,chân nến, hương nhang.
  • Thổ: Tương ứng với bát hương.

Với Đôi đèn thờ trên ban thờ, lên lựa chọn màu sắc hài hòa, phù hợp. Màu ánh vàng, đỏ là màu sắc thuộc về mệnh Hỏa. Sử dụng đèn thờ màu này sẽ tăng thêm sinh khí, xua đuổi ma quỷ mang lại vận may cho gia đình.

Hoa văn trên thân Đèn cũng mang ý nghĩa phong thủy. Ngày nay, các cơ sở chế tác thường lồng ghép các hoa văn ý nghĩa như hoa cúc, đèn dứa…

3. Mua đèn thờ uy tín ở đâu?

Đồ Đồng Việt Dovi chuyên cung cấp đồ thờ bằng đồng, trong đó có đèn thờ được chế tác nguyên chất từ đồng do các nghệ nhân tại làng nghề Đồng Xâm, Thái Bình thực hiện. Tham khảo một số mẫu đèn thờ tại đây:

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook