Cách cắm hương trên bàn thờ gia tiên đúng cách

Phong tục tập quán của người Việt

Cách cắm hương trên bàn thờ gia tiên đúng cách

Ngày đăng: 08-09-2021 | Lượt xem: 214

Theo tín ngưỡng của người Việt, thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa đã có từ lâu đời. Thờ cúng tổ tiên chính là một nghi lễ nhằm thể hiện tầm lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Cách cắm hương trên bàn thờ gia tiên cũng cần được lưu tâm để thể hiện trọn lòng thành kính của gia chủ. Cùng tham khảo bài viết để biết cách cắm hương trên bàn thờ gia tiên đúng cách.

Ý nghĩa của nghi thức thắp hương

Khi nén hương được thắp lên, mang lại sự ấm cúng là liêng thiêng cho phòng thờ. Nén hương không đơn thuần là nghi lễ bình thường mà đã trở thành nét đẹp văn hóa dân tộc. Cùng với những phong tục truyền thống khác, nghi lễ dâng hương đã góp phần tạo nên ý nghĩa của bàn thờ gia tiên vô cùng sâu sắc. Cách cắm hương trên bàn thờ gia tiên thể hiện nhân cách và tấm lòng của mỗi người.

Thứ tự thắp hương các bàn thờ trong nhà

Trong các gia đình Việt Nam có nhiều loại bàn thờ như: bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài, thờ phật, ông táo,... nên việc thắp theo thứ tự nào cũng rất quan trọng vì điều này cũng mang ý nghĩa tâm linh. Ngoài biết thứ tự đặt bát hương trên bàn thờ thì gia chủ cũng phải biết thứ tự thắp nhang của các loại bàn thờ:

 1. Bàn thờ Phật hoặc thờ mẹ Quan Âm
 2. Bàn thờ gia tiên
 3. Bàn thờ thần tài thổ địa
 4. Bàn thờ ông táo
 5. Bàn thờ người mới mất
 6. Bàn thờ cúng cô hồn

Rất nhiều gia đình có thói quen thắp nhang vào sáng sớm hay vào buổi tối mỗi ngày để tăng thêm phần ấm áp, sinh khí cho ngôi nhà. Điều này rất nên làm vì có thể đảm bảo bàn thờ luôn có hương khói, ấm cúng mang ý nghĩa tâm linh quan trọng.
Tuy nhiên điều này không bắt buộc, nếu không có thời gian các gia đình có thể thắp nhang vào những ngày giỗ, lễ Tết, rằm, mùng 1. Và đừng quên chuẩn bị một ít lễ, đèn hoa để thể hiện tấm lòng thành với các bậc bề trên.

Cách cắm hương trên bàn thờ gia tiên

Trên bàn thờ nên thắp mấy nén hương?

Theo quy định trong dân gian thì cách cắm hương trên bàn thờ cần tuân theo những nguyên tắc nhất định. Việc thắp hương nên thắp theo số lẻ 1,3,5,.. hoặc đốt cả nắm để mang lại điều may mắn.

Thông thường trong các ngày trọng đại như lễ,Tết, giỗ, xông đất, cưới xin hoặc các ngày trọng đại trong đời người Việt thường thắp 3 nén nhang. Tuy nhiên khi đến đình, đền, chùa thì chỉ nên thắp 1 cây để tránh các sự cố hỏa hoạn.

Tuy có nhiều quan niệm về cách cắm hương trên bàn thờ, nhưng theo dân gian thì nến thắp hương số lẻ là tốt nhất. Và số lượng nén hương sẽ có ý nghĩa khác nhau:

 • 1 nén: Phù hợp cho việc lên hương hằng ngày
 • 3 nén: đây là nén hương phổ biến nhất, tượng trưng cho tam tài: Thiên - Địa - Nhân (trời, đất và con người), thông thường cá nghi lễ như giỗ, tết, sẽ dâng 3 nén hương.
 • 5 nén: tượng trưng cho ngũ hành thường dâng 5 nén hương khi làm lễ lớn bố cáo thiên hạ như khai trương công trình, động thổ, lễ lớn của tổ tiên,..
 • 7 nén: dâng hàng Thánh mẫu.
 • 9 nén: dâng tới hàng Phật

Thông thường, vào ngày tết cách cắm hương trên bàn thờ thường thắp rất nhiều hương. Do đó, thay vì thắp 3 nén hương, người ta thường thắp bằng hương vòng.

Tư thế thắp hương

Trước khi thắp hương nên sắp xếp mọi vật phẩm cúng một cách gọn gàng trên bàn thờ gia tiên, sau đó thắp hương. Cách cắm hương trên bàn thờ rất chú trọng tư thế, phong thái của bản thân cần cung kính, đoan trang, liêm chính, tránh vội. Ngoài ra, khoảng cách giữa vị trí đứng vào bát hương nhang không quá xa, khoảng cách vừa đủ để với tay lên dâng hương. Khi lấy hương cần thận trọng, nhẹ nhàng không để hương để rơi hay gãy. Gia chủ nên cắm que hương thẳng, nếu nhiều thắp nhiều que thì tách nhau ra để không bị bốc cháy.

Những lưu ý trong cách cắm hương trên bàn thờ

 • Không thắp nhang theo số chẵn vì theo phong thủy những con số này mang những điều không may
 • Khi thắp phải tĩnh tâm, không tạp niệm, thành tâm cầu nguyện
 • Dùng hương có nguồn gốc từ thiên nhiên, không có nguyên liệu hóa để không làm ảnh hưởng tới sức và  thể hiện được lòng thành.
 • Dùng bát hương đồng được đúc thủ công từ 100% đồng nguyên chất để thể hiện sự trường tồn vĩnh cửu.

Thắp nhang đã trở thành một sản phẩm tinh thần không thể thiếu của người Việt , nhìn cách cắm hương trên bàn thờ là phần nào biết được tâm thành kính. Nén nhang được thắp lên khiến tâm hồn trở nên thanh tịnh, an yên. Khi thắp gia chủ nên lưu ý thứ tự số lượng cũng như những điều kiêng kỵ để thực hiện việc thắp nhang cho đúng.

Tags: cách cắm hương bàn thờ gia tiên, cách cắm hương đúng cách, cách cắm hương trên bàn thờ

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook