Bà Cô tổ và ông Mãnh là ai? Cách thờ bà Cô, ông Mãnh đúng cách

Phong tục tập quán của người Việt

Bà Cô tổ và ông Mãnh là ai? Cách thờ bà Cô, ông Mãnh đúng cách

Ngày đăng: 26-09-2021 | Lượt xem: 339

Theo tín ngưỡng thờ cúng của người Việt từ lâu đời, ngoài việc thờ gia tiên, thần Phật thì còn có tục thờ Bà Cô, Ông Mãnh. Chắc hẳn nhiều người chưa biết rõ bà Cô, ông Mãnh là ai?có vai trò ý nghĩa như thế nào trong dòng họ và cách thờ và đặt đồ thờ cúng Bà Cô, Ông Mãnh như thế nào cho đúng? Mời bạn đọc tham khảo thông tin trong bài viết này.

Bà Cô, ông Mãnh là ai? Bà Cô, Ông Mãnh trong văn hóa Việt là những linh hồn vô cùng linh thiêng, là những người chết trẻ trong gia đình, dòng họ. Vì số chưa tận nên linh hồn họ chưa thể siêu thoát, tái sinh mà lưu luyến lại dương gian phù hộ độ trì cho con cháu.

Bà Cô tổ là ai?

Bà cô hay còn được biết đến với tên gọi Bà Cô Tổ hay Bà Tổ Cô là người phụ nữ trẻ ở độ tuổi 12 - 18 tuổi trong gia đình, dòng họ khi chết chưa lấy chồng. Là những người quyến luyến gia đình nên sau khi chết rất linh thiêng và số chưa tận kiếp nên ở lại nhân gian nhận lĩnh nhiệm vụ quán xuyến, trông nom, theo dõi, để ý các công việc của họ hàng, con cháu và tùy duyên độ trì che chở. Tuy họ rất linh thiêng nhưng không phải tất cả những người con gái chết trẻ đều trở thành bà Tổ Cô của gia đình, dòng họ. Chỉ có những vong linh nơi cõi âm, có duyên có căn cơ tu tập đạo Phật, đạo Mẫu mới có thể trở thành Bà Cô Tổ.

Ngoài ra, tùy căn duyên độ trì, che chở bảo vệ giúp đỡ các thành viên trong dòng họ tránh được tà ma ngoại đạo quấy nhiễu, giúp giải hạn, làm ăn buôn bán phát đạt, con cháu đi đường gặp nhiều may mắn,...Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt bà Cô trong gia đình, dòng họ có theo đạo Mẫu (đạo Tiên), nếu theo hầu các bà Chúa (như Bà chúa thượng ngàn, Bà chúa thoải phủ) thì nạp thêm danh hiệu mới là Chúa Tổ Cô. Trường hợp hầu các Chầu (như Chầu bé Bắc Lệ, Chầu Chín,….) thì có thêm danh hiệu nữa là Chầu Tổ Cô. Nếu bà Cô Tổ mang cả hai danh hiệu trên lại có tu tập tốt, thì sẽ mang nhiệm vụ khai sáng, giác ngộ, hướng dẫn đưa đường chỉ lỗi cho con cháu - những người có căn, có quả theo đường tu tập cho đúng với phận số.

Ông Mãnh là ai?

Ông Mãnh hay còn được gọi là Mãnh Tổ của dòng họ là người nam chết trẻ khi còn trong tuổi niên thiếu từ 13 tuổi trở lên, chưa lập gia đình hoặc những người đàn ông sống độc thân khi chết trung tuổi hoặc cao tuổi. Ông Mãnh là người tu tập theo đạo nhà Phật hoặc đạo Mẫu, chịu trách nhiệm giám sát, quản lý, giúp đỡ các vong linh của dòng họ ở nơi địa phủ.

Mãnh tổ có thể đảm nhiệm 2 chức vụ là Phán Quan hoặc Hành Sau nơi địa ngục. Bởi vậy mà khi gia đình có người thân mất đi, khi cúng 49 hoặc 100 ngày thường viết sớ gia tiên dâng lên thỉnh đến ông Mãnh Tổ của dòng họ với nguyện ước Ông Mãnh sẽ giúp đỡ cho con cháu thuận lợi, bình an vượt qua những kiếp nạn nơi địa ngục tối tăm, lạnh lẽo.

Trong một số trường hợp, mãnh Tổ của dòng họ có thể bị giam cầm nơi địa ngục trần thế do những tội lỗi gây ra khi hồn tiền dương thế, lúc này vong linh chưa thể tu tập học đạo. Tuy nhiên, nếu được thoát linh địa ngục thì Ông Mãnh sẽ được bổ nhiệm, cấp phép tu tập học đạo, giúp đỡ, độ trì cho con cháu.

Thờ bà Cô, ông Mãnh như thế nào cho đúng?

Có nên lập bàn thờ riêng cho bà Cô, ông Mãnh?

Khi tu đạo thành, những linh hồn này thường đi về báo mộng cho con cháu những người con sống. Hiện tượng đom đóm xanh là ví dụ sinh động về sự linh thiêng này, đom đóm bay vào nhà, hóa chân hương trong buổi lễ tạ, bái lạy là sự trở về của linh hồn người đã khuất, chứng giám tâm nguyện lòng thành của con cháu. Vì vậy có rất nhiều gia chủ đặt câu hỏi có nên lập bàn thờ riêng cho bà Cô, ông Mãnh?

Câu trả lời là gia chủ nên lập bàn thờ riêng cho họ. Bởi trước khi trở thành người âm, họ là những chàng trai, cô gái tuổi đời còn rất trẻ nên không dám ngồi bằng vai phải lứa với các vị tiên tổ bậc cao tuổi, không dám ngồi chung ban thờ. Vì vậy nên có bàn thờ riêng dành cho bà Cô, ông Mãnh để tỏ lòng tôn kính đối với những sự hi sinh của họ.

Bàn thờ của bà Cô, ông Mãnh được đặt ở đâu?


Bàn thờ Bà Cô Ông Mãnh là loại bàn thờ được lập riêng, bên cạnh bàn thờ gia tiên và bàn thờ Thần Phật. Thông thường bàn thờ bà Cô Tổ, ông Mãnh sẽ được đặt ngay dưới hương án và tuyệt đối không đặt ngang hàng với bàn thờ gia tiên. Gia chủ có thể thờ chung tất cả bà Tổ Cô, ông Mãnh cùng một bát hương hoặc thờ cúng riêng mỗi vong linh một bát hương.

Một điểm cần lưu ý, các bà Cô với phong vị khác nhau sẽ mặc áo màu khác nhau. Cách phân biệt như sau:

 

  • Áo xanh: trưởng tộc, phụ trách khoa học kỹ thuật
  • Áo đỏ: quản hôn nhân, vợ chồng
  • Áo hồng: quản giáo dục, học hành sự phạm của con cháu
  • Áo vàng: Khoa học kỹ thuật, đào tạo chuyên sâu
  • Áo đen: quản sống chết, sinh tử
  • Áo trắng: giáo dục, đạo đức, lối sống của con cháu
  • Áo tím: đức hạnh, phẩm hạnh của con người.

 

Trên bàn thờ bà cô ông mãnh bao gồm những vật phẩm gì?

Trọn bộ vật phẩm thờ cúng cần có trên bàn thờ bà Cô, ông Mãnh gồm: bài vị, đèn thờ hoặc chân nến thờ, một bình rượu nhỏ, đĩa chầu, chén nước, bát hương đồng, ống đựng hương. Hiện nay người ta thường sử dụng những bộ đồ thờ cúng bằng đồng vì tính thẩm mỹ cũng như giá trị độ bền đẹp, sáng bóng trường tồn vĩnh cửu với thời gian. Mặt khác, đồng trong phong thủy còn được biết đến là thứ kim loại đại cát, đại lợi mang lại nhiều sinh khí tươi mới cho gia đình.

Ngày nay, mọi người thường cúng bà Tổ Cô, ông Mãnh Tổ vào những ngày sắc vóc, ngày kỵ, dịp giỗ, lễ tết giống như thờ cúng Tổ Tiên. Những người thực hiện nghi lễ cúng vái, bái lạy nếu có vai vế ngang hàng thì không cần sính lễ chỉ cần lâm râm, cúng trong miệng, tâm thành kính. Ngược lại, những người thực hiện có cấp bậc nhỏ hơn thì phải chuẩn bị lễ vật chu đáo, kỹ lưỡng để ông bà chứng giám lòng thành, phù hộ cho gia đình dòng họ tai qua nạn khỏi, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn, quý nhân phù trợ.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các gia chủ hiểu hơn về bà Cô, ông Mãnh và cách thờ cúng sao cho đúng.

Tags: bà cô ông mãnh là ai, bà cô tổ là ai, ông mãnh là ai, bà cô ông mãnh

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook