Hướng dẫn làm cơm cúng rằm tháng 7 đầy đủ và dễ nhớ nhất

Phong tục tập quán của người Việt

Hướng dẫn làm cơm cúng rằm tháng 7 đầy đủ và dễ nhớ nhất

Ngày đăng: 27-08-2020 | Lượt xem: 384

Theo tín ngưỡng người Việt Nam, cứ vào ngày rằm tháng 7 âm lịch, các gia đình thường sửa soạn cúng lễ thần linh, gia tiên, cúng chúng sinh để thể hiện hiếu đạo, để tưởng nhớ người đã khuất và thể hiện lòng từ bi với những số phận kém may mắn.

Vậy mâm cỗ cúng rằm tháng 7 nên chuẩn bị những gì để được nhiều lợi ích và phúc báu cho gia đình? Đồ đồng Việt DOVI xin chia sẻ tới bạn đọc hướng dẫn làm cơm cúng rằm tháng 7 đầy đủ nhất.

Lễ cúng Rằm tháng 7 gồm những gì? Các gia đình cúng rằm tháng 7 với nghi thức thực hiện từ trong nhà ra ngoài trời theo thứ tự: cúng Gia Thần, cúng Gia Tiên và cuối cùng là cúng chúng sinh.

Tùy theo điều kiện hoàn cảnh của từng gia đình mà chuẩn bị lễ vật hương hoa, nhang đèn, đồ mã và mâm cỗ cúng rằm tháng 7 chay hoặc mặn.

*** Xem thêm: Tháng 7 cô hồn nên kiêng gì và nên làm gì để tránh xui xẻo

Mâm cơm chay cúng rằm tháng 7

Trong khi mâm cỗ chay thanh tịnh thường được chuẩn bị để dâng lên bàn thờ Phật thì nhiều gia đình cũng chuẩn bị mâm cỗ mặn với nhiều món thịnh soạn để cúng thần linh và tổ tiên với quan niệm "trần sao âm vậy".

Mâm cơm mặn cúng rằm tháng 7

Điều đặc biệt nhất trong lễ cúng rằm tháng 7 là mâm cúng chúng sinh (cô hồn) ngoài trời. Người dân sẽ chuẩn bị những vật phẩm rẻ tiền, thường được coi như đồ của người nghèo để cúng cô hồn như:

Mâm cúng chúng sinh tháng 7 cô hồn

- Cháo hoa (loại cháo gạo loãng)

- Muối và gạo- Tiền mặt

- Nước lọc

- Khoai, sắn, ngô luộc

- Bánh kẹo, bỏng, oản

- Hoa quả

- Nến, nhang, có thể thêm đồ mã ...

Lễ cúng cô hồn tháng 7 được thực hiện ở ngoài trời, ngoài cửa nhà. Sau khi cúng lễ xong thì hóa mã, rắc gạo muối cúng tại nơi làm lễ.

Việc cúng lễ ngày rằm tháng 7 là một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng dân gian, thể hiện tấm lòng của người còn sống với người đã khuất, cũng đồng thời là dịp thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu với ông bà cha mẹ, không chỉ với người quá cố mà còn cả với người đang sống. Những bữa cơm sum vầy ngày rằm tháng 7 giúp tăng tính kết nối các thành viên gia đình xa gần, hướng con người ta tới những giá trị đạo đức nhân văn, lòng từ bi giữa người với người.

Nguồn gốc tháng 7 cô hồn và những

điều bí ẩn trong văn hóa Việt

Tháng 7 cô hồn nên kiêng gì và nên làm gì

để tránh xui xẻo

banner-contact

CÔNG TY TNHH MỸ TRÍ

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0106364328 -  Tài khoản 0691 000 317.843 tại ngân hàng Vietcombank, Hà Tây

Chat Live Facebook