Lễ hội phủ Dầy- điểm đến lý tưởng tháng 3

Phong tục tập quán của người Việt

Lễ hội phủ Dầy- điểm đến lý tưởng tháng 3

Ngày đăng: 31-03-2016 | Lượt xem: 4637

" Tháng tám giỗ Cha, tháng ba giỗ Mẹ", uống nước nhớ nguồn, đạo lý cha truyền con nối. Từng dòng người gọi nhau trẩy hội lễ đền tại phủ Dầy xin thắp nén nhang thơm bằng cả tấm lòng thành kính biết ơn về Mẹ.

***bài liên quan : Hầu đồng – một di sản Việt cần được bảo tồn

Tháng ba, nắng vàng tươi rực rỡ xua dần tan hơi lạnh cuối mùa. 
Đường về phủ Dầy từng dòng người kéo về đông tấp nập. Một vùng di tích hiện ra mờ ảo trong màn sương, ẩn hiện thấp thoáng những cung thờ, những điện thờ lầu vàng gác tía nguy nga. Điệu chầu văn hát khúc dân ca dìu dặt bổng trầm dẫn ta vào cõi Thánh. Trầm hương nghi ngút lan toả dâng lên tận trời xanh lòng thành ngưỡng mộ của con dân, phật tử trăm miền đất nước về tri ân công đức Mẫu.

khung-canh-phu-day-Nam-Dinh

Khung cảnh phủ Dầy Nam Định nhìn từ xa đầy cổ kính


Hội Phủ Dầy là một lễ hội truyền thống của Việt Nam, được tổ chức hàng năm vào tháng 3 âm lịch tại làng Vân Cát- Tiên Hương, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh  Nam Định. Lễ hội nhằm tổ chức nghi lễ, thắp hương biết ơn Thánh Mẫu Liễu Hạnh,  là một trong 4 vị thánh bất tử của dân tộc ta ( Tản Viên sơn thánh- Thánh Gióng- Chử Đồng tử- Mẫu Liễu).

Lễ hội ở Phủ Dầy được tổ chức kéo dài 10 ngày :từ mồng 1 đến mồng 10 tháng 3 âm lịch và theo các phong tục sau :

- Ngày mồng 1 hai thôn Tiên Hương và Vân Cát tế cáo mở cửa phủ người ta gọi là tế khai hội.

- Ngày mồng 2 Tiên Hương rước nước ở Giếng về “mộc dục” Thánh tượng, sau đó làm lễ bái yết cáo.

- Ngày mồng 3 là chức quốc tế long trọng, chủ tế thường là quan tổng đốc Nam Định hoặc quan lại triều đình.  Lễ vật thường có bánh dầy, lợn sống, xôi, rượu, hoa quả …

- Ngày mồng 4 chính giỗ ở Phủ Vân Cát, các quan chức triều đình: huyện,tổng,xã và con nhang đệ tử cùng nhân dân đều túc trực tế lễ chu đáo theo nghi thức long trọng.

- Ngày mồng 5 Phủ Vân Cát rước Thánh Mẫu lên Chùa Dần (Vân Tháp Tự) ở xã Trung Thành lễ Phật rồi rước về.

- Ngày Mồng 6 Phủ Tiên Hương rước Thánh Mẫu xuống chùa Gôi (Tiên Sơn Tự), nhưng gần đây rước lên chùa Báng (chùa Linh Sơn).

- Vào các ngày mồng 7,8,9 còn có hội “Kéo Chữ” hay còn gọi là hội hoa trượng rất đẹp mắt và độc đáo  so với các hội khác.


ruoc-kieu-khai-hoi-phu-day

Rước kiệu khai hội - nghi thức đầu tiên trong lễ hội phủ Dầy

Khi quý khách thập phương về lễ hội phủ Dầy còn được chứng kiến một hình thức lễ khá độc đáo là hầu đồng hay còn gọi là lên đồng. Từng giá đồng tái hiện một vài hành động liên quan đến vị Thánh đang ngự,  người hát Hầu văn nêu thoáng qua sự tích còn thì ca ngợi cảnh quan, mây trời sông nước thiên nhiên mà Thánh du ngoạn, nên người chầu quanh ghế  hầu cũng được hồi tưởng cảnh đẹp đó đây mà lòng lâng lâng, ngây ngất.

Các gía đồng còn mô phỏng như đang cưỡi ngựa, bắn cung tên, múa kiếm, múa đao, múa quạt, múa mồi lửa, hèo nhạc…là những hình thức vũ điệu dân gian hấp dẫn - mang đậm chất dân gian đã tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho nghi lễ hầu bóng.

le-hau-dong-tai-phu-Day

Trình diễn nghi lễ hầu đồng trong hội Dầy rất đặc sắc, khiến người xem mê mẩn

Ngoài các nghi lễ rất độc đáo, khi đến hội phủ Dầy, khách tham quan còn được thưởng thức những đặc sản bánh cuốn, bánh đa vừng nướng hay nhìn hoặc mua những đồ vật cũ rất đặc trưng của Phủ Dầy, chợ Viềng Nam Định.

Lễ hội Phủ Dầy mang giá trị nhân văn sâu sắc, lấy hình tượng Mẫu để tôn thờ, gửi gắm vào đó những ước vọng tốt đẹp, sự bao dung che chở trong cuộc sống. Bằng hoạt động lễ hội, con người vừa có thể bày tỏ những tâm tư, khát vọng của mình vừa có dịp bộc lộ các khả năng sáng tạo của chính mình. Sống trong khung cảnh lễ hội, con người có được những giây phút “thăng hoa" để tạm quên đi những nỗi cực nhọc vất vả hàng ngày. Chính lễ hội đã tiếp thêm nguồn sức mạnh thiêng liêng để con người tiếp tục sống và lao động.

tags: phủ Dầy, phủ Dầy Nam Định, phu Day Nam dinh, hầu đồng, nghi thức hầu đồng, đồ hầu đồng hầu bóng,hau dong, nghi thuc hau dong, phu giay, phủ giầy, phu giay nam dinh

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook