Ý nghĩa của đôi hạc thờ trên bàn thờ gia tiên

Cách chọn đồ đồng

Ý nghĩa của đôi hạc thờ trên bàn thờ gia tiên

Ngày đăng: 19-12-2019 | Lượt xem: 1262

Ngày nay, hình ảnh đôi hạc thờ ngày càng xuất hiện phổ biến tại các nơi thờ cúng như đình, chùa, nhà thờ họ, trên ban thờ gia tiên…Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của đôi hạc thờ trên bàn thờ.

Trên bàn thờ gia tiên, mỗi đồ thờ cúng đều chứa đựng những ý nghĩa tâm linh riêng biệt. Trong bộ ngũ sự bằng đồng hay tam sự thì ngoài đỉnh đồng và đôi chân nến ra, đôi hạc thờ bằng đồng cũng mang những ý nghĩa vô cùng độc đáo.

Ý nghĩa của đôi hạc chầu trên lưng rùa

- Theo quan niệm của người xưa, Hạc là loài chim tiên. Người ta nói nó có khí phách và phong độ của bậc tiên nhân đạo sĩ. Nó có quan hệ mật thiết với thần tiên của Đạo gia. Tương truyền tiên nhân thường cưỡi Hạc, được gọi là “Hạc giá”, “Hạc ngự”. Tranh cát tường có “quần tiên hiển thọ” là bức tranh Thọ tinh cưỡi hạc bay trong không trung, bát tiên (hoặc quần tiên) chắp tay đứng nhìn...Do đó Hạc là biểu trưng cho sự trường thọ, thanh cao, thoát tục.

- Trong hình tượng trang trí, Hạc thờ có kích thước cao lớn với ước mong phát triển của con người; mỏ dài, nhọn như mũi tên của sự vận động; hình tượng Hạc ngậm ngọc minh châu thì tượng trưng cho sự cao sang quyền quý, còn ngậm hoa sen thì biểu trưng cho sự tịnh tâm và giác ngộ.

- Thân Hạc hình khom biểu tượng cho bầu trời, còn chân hạc gầy và dài thì biểu tượng cho cột chống trời. Trên đầu hạc thường đội đèn hoặc nến, điều này thể hiện cho sự tôn sùng chân lí, ánh sáng giác ngộ đồng thời xua đi tối tăm, u ám.

Đôi hạc thờ đồng vàng gò thủ công, kiểu dáng, họa tiết tinh xảo, thuần Việt

- Cùng với chim Hạc thì Rùa cũng là linh vật tượng trưng cho sự trường tồn, bất diệt. Mặt khác, Rùa là loài vật sống ở dưới đất, Hạc là loài vật sống ở trên cao, do đó hình tượng Hạc chầu trên lưng Rùa thể hiện sự hài hòa, gắn kết giữa trời đất, giữa hai thái cực âm dương. Vạn vật cũng nhờ đó mà sinh sôi, phát triển…

Đôi hạc thờ khảm tam khí cao cấp

Với những ý ngĩa của đôi hạc thờ, ngày nay, hình ảnh đôi hạc thờ dường như đã trở thành đồ thờ tâm linh không thể thiếu tại các nơi thờ cúng.

Đồ thờ cúng Việt DoVi chuyên thiết kế, chế tác và cung cấp những sản phẩm đồ thờ cúng, hạc thờ đa dạng về mẫu mã, với chất lượng, dịch vụ tốt nhất trên thị trường. Quý khách có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH MỸ TRÍ

SHOWROOM "Đồ Đông Việt DOVI"

Địa chỉ: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0972465914

Tag: bộ ngũ sự đồng, ý nghĩa của đôi hạc, ý nghĩa của đôi hạc trên bàn thờ, ý nghĩa đôi hạc, ý nghĩa đôi hạc thờ, ý nghĩa của đôi hạc thờ

banner-contact
Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook