Đèn dầu thờ cúng và ý nghĩa mang đậm văn hóa người Việt

Phong tục tập quán của người Việt

Đèn dầu thờ cúng và ý nghĩa mang đậm văn hóa người Việt

Ngày đăng: 11-02-2020 | Lượt xem: 1833

Đèn dầu trong không gian thờ cúng không chỉ có tác dụng giữ lửa thắp hương trên bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình mà nó còn mang nhiều ý nghĩa quan trọng và đặc biệt hơn thế nữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu hết được những ý nghĩa này. Mời độc giả cùng tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Đèn dầu thờ cúng có ý nghĩa như thế nào trong thờ cúng?


Trong đời sống tâm linh của người Việt, lửa là yếu tố có ý nghĩa đặc biệt, là cầu nối giữa thế giới thực tại và thế giới của người đã khuất. Các bạn có thể nhận thấy điều này rất rõ trong các nghi thức dâng hương (thắp hương, đốt hương) của người Việt trong những dịp quan trọng. Người dân Việt tin rằng khi nén hương được đốt lên, thắp lên, nó sẽ như một nhịp cầu vô hình tạo nên sự kết nối giữa hai thế giới âm – dương, vô hình – hữu hình.

Đặc biệt, vào những ngày giỗ hay dịp lễ, tết, trên bàn thờ của mỗi gia đình không bao giờ thiếu lửa cũng như phong tục dâng hương. Bởi chỉ khi lửa đèn được thắp và hương được dâng lên bàn thờ, các thế hệ con cháu mới có thể khấn vái và cầu mong gia tiên, ông bà phù hộ độ trì cho cả gia đình. Đồng thời, đây cũng là lời mời thành kính từ con cháu đến ông bà, ông vải, gia tiên về dùng bữa cỗ cúng và các gia chủ đều tin rằng tấm lòng thành kính của mình sẽ được quyện theo làn khói thơm mang về cõi linh thiêng, vĩnh cửu.

Về ý nghĩa phong thủy và theo Ngũ hành tương sinh, trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình luôn luôn phải hội tụ đầy đủ 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Chính bởi vậy, đèn dầu thờ cúng là vật phẩm thờ cúng mang ý nghĩa quan trọng, đại diện cho yếu tố Hỏa trong phong thủy. Việc sử dụng đèn dầu thờ cúng thay cho đèn dầu điện sẽ giúp không khí trong gia đình đạt được sự cân bằng cũng như giúp gia chủ nhận được nhiều phúc lộc, bình an và thuận hòa.

*** Xem thêm các mẫu đèn dầu tại đây

Ngoài những lúc thực hiện phong tục thắp hương, dâng hương hay đốt nến thì nếu không có đèn dầu thờ cúng, bàn thờ gia tiên nhà bạn sẽ bị thiếu hụt rất lớn yếu tố hỏa đồng thời khiến cho ngũ hành trong gia đình bị mất cân bằng. Do vậy, một chiếc đèn dầu thờ cúng sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp gia chủ bù đắp sự thiếu hụt của yếu tố Hỏa một cách tuyệt vời. Không những thế, đèn dầu còn mang lại sự tiện lợi trong quá trình sử dụng hơn là các sản phẩm khác như nến hay đèn dầu điện.

Những ý nghĩa của đèn dầu thờ cúng trong thờ cúng là điều các gia chủ nên biết và nên sử dụng đúng cách để giúp gia đình nhận được nhiều may mắn, tài lộc cũng như sự bình yên và thuận hòa. Đây đồng thời cũng là lý do vì sao trên bàn thờ của mỗi gia đình cần có một chiếc đèn dầu thờ dù cho gia chủ có thể sử dụng thêm các vật dụng thắp sáng khác như nến hay nhang.

Để thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với gia tiên cũng như mong gia tiên, ông bà phù hộ độ trì cho gia đình, các gia chủ nên chuẩn bị chiếc đèn dầu thờ để bày trí trên bàn thờ nhà mình. Bởi những ý nghĩa đặc biệt và quan trọng của đèn dầu thờ cúng đã được Đồ thờ cúng Việt DOVI chia sẻ đến các bạn cụ thể, chi tiết, đầy đủ và chính xác nhất trong bài viết trên đây. Hy vọng các bạn sẽ luôn duy trì và thực hiện tốt được những nghi lễ, phong tục thờ cúng truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ xưa đến nay!

Sưu tầm

Tags: đèn dầu thờ cúng, đèn dầu thờ

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook