Hạc thờ là gì? Ý nghĩa của hạc thờ trên bàn thờ gia tiên

Phong tục tập quán của người Việt

Hạc thờ là gì? Ý nghĩa của hạc thờ trên bàn thờ gia tiên

Ngày đăng: 25-01-2021 | Lượt xem: 741

Tại sao trong bộ ngũ sự lại có sự xuất hiện của đôi hạc thờ mà không phải loại vật nào khác? Ý nghĩa của đôi hạc thờ như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua thông tin chia sẻ dưới đây.

Trong nhiều không gian thờ cúng của người Việt, chúng ta thường thấy sự xuất hiện của đôi hạc thờ. Ngày nay, hạc thờ có rất nhiều chất liệu khác nhau như: hạc thờ bằng gỗ, hạc thờ bằng gốm, hạc thờ bằng đồng. Trong số đó, đôi hạc thờ bằng đồng được ưa chuộng nhất bởi thẩm mỹ và sự bền màu theo thời gian.

Đôi hạc thờ có ý nghĩa gì trong tín ngưỡng thờ cúng?

Trong nhiều tài liệu và sách cổ ca ngợi rất nhiều về những đức tính tốt đẹp mà loài chim hạc, điều đó cho thấy, từ xa xưa con người rất coi trọng loài chim quý này. Thậm chí còn được gọi là “nhất phẩm điểu” hay là “nhất phẩm đương triều” Loài chim hạc là biểu trưng cho sự thuần khiết, thanh liêm, không tham lam, không sa đọa không dục vọng, biểu trưng cho lòng nghĩa hiệp, đức quân tử, trượng nghĩa, những người hiền sỹ, ưu tú,… loài chim này vì thế được coi là vật quý thường dùng làm vật phẩm cống vua.

Hình dáng con hạc đứng trên phiến đá trước sóng triều ngụ ý tới phẩm chất cao quý, mạnh mẽ đối đầu với khó khăn, mang lại may mắn và ấm êm. Truyền thuyết còn nói rằng hạc là chim tiên sống rất thọ, trong cuốn “Tướng hạc kinh” đã gọi hạc là “thọ bất khả lượng” (sống lâu không thể tính) hay “hạc thọ thiên tuế” (hạc sống nghìn năm). Cũng chính bởi vậy, nhiều thế hệ sau vẫn dùng hình ảnh chim hạc như một lời chúc, một mong ước về sự trường thọ.

Trong đạo giáo, đặc biệt là Đạo Phật rất coi trọng loài chim hạc, coi đó là loài chim trên cao, loài chim của các đức tối cao và lấy đó là tượng trưng cho những thế lực siêu nhiên sự thanh cao , tinh túy và những mong ước tốt đẹp. Người ta trưng bày chim hạc ở những nơi trang nghiêm, ở những vị trí quan trọng trong căn nhà ở hoặc ở những nơi thờ, cúng.

Ở Việt Nam không phải ngẫu nhiên mà người xưa đưa hình ảnh đôi Hạc lên bàn thờ cúng gia Tiên. Đôi hạc không chỉ được đưa vào tranh thêu, tranh khảm, tạc gỗ, đôi hạc bằng đồng đúc được nằm trong bộ đỉnh đồng ngũ sự, là vật thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên tượng trưng cho sự hài hòa âm dương, hòa hợp đất trời, mong muốn về những điều trường tồn, tốt đẹp cho gia đình.

Bên cạnh ý nghĩa của đôi hạc thờ, nhiều người cũng thắc mắc tại sao chúng ta vẫn thấy là hạc cưỡi mu rùa, hay hạc ngậm sen. Điều này thể hiện cho lòng chung thủy, sự tương trợ lẫn nhau vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Hạc đồng thờ cúng còn mang ý nghĩa tượng trưng cho những mong ước phát triển của con người được thể hiện qua hình dáng cao lớn, mỏ dài, nhọn, như mũi tên của sự vận động. Hạc ngậm hoa sen tượng trưng cho sự giác ngộ, vươn tới ánh sáng, thoát khỏi u tối.

Đôi Hạc đồng trên bàn thờ gia tiên còn được sử dụng như một liệu pháp “ Trấn phong thủy” ngăn chặn tà, xấu vào nhà

Trong bộ Đỉnh đồng ngũ sự đôi hạc đứng trên lưng rùa là khí cụ không thể thiếu trên bàn thờ cùng với lư hương và đôi chân nến. Việc đặt một bộ Đỉnh đồng theo thứ tự: 1 Đỉnh đồng ở chính giữa, kế đó là đôi hạc đồng cưỡi mu rùa ngậm sen (Hạc tam khí) trầu đỉnh, sau đó tới đôi chân nến đồng. Việc đặt đôi hạc đồng cùng với bộ đỉnh đồng như vậy theo phong thủy tạo nên một thế vững chắc, một sợi dây liên kết tâm linh huyền bí giống như trục liên kết trong vũ trụ. Với sự gắn liền của đôi linh vật quý được dân gian tôn sùng Hạc và Rùa tạp thành một cặp đôi hài hòa, gắn kết. Việc thờ cúng Hạc đồng cưỡi rùa với ước mong cho gia đình luôn đoàn kết, hỗ trợ nhau cùng với ước mong về sự trường thọ, giàu sang và phát triển thịnh vượng bền lâu.

Cách đặt hạc thờ trên bàn thờ gia tiên

  • Theo phong thủy, vị trí đặt hạc thờ tốt nhất là hướng Nam để đem lại nhiều cơ hội tốt cho gia chủ.
  • Đôi hạc thờ bằng đồng nên được bày trong phòng thờ, phòng ngủ. Không được bày ở phòng bếp, phòng tắm ...
  • Trên bàn thờ gia tiên, đôi hạc thờ bằng đồng ngậm hoa cưỡi trên lưng rùa được chế tác bằng đồng vàng nguyên chất được đặt ở vị trí giữa 2 chân nến và đỉnh đồng, có hướng chầu vào phía đỉnh đồng với ý nghĩa tượng trưng cho sự hướng thiện và xum vầy.

Thông tin chia sẻ trên mang tính chất tham khảo. Để nhận tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Đồ đồng Việt DOVI để nhận hỗ trợ nhanh nhất!

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook