Nên dùng mấy chiếc mâm bồng trên bàn thờ?

Phong tục tập quán của người Việt

Nên dùng mấy chiếc mâm bồng trên bàn thờ?

Ngày đăng: 21-10-2022 | Lượt xem: 318

Mâm bồng là phụ kiện không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Mâm bồng được sử dụng để bày biện hoa quả, bánh kẹo tiền vàng khi thắp hương, dâng lễ lên bàn thờ. Qua đó, bày tỏ sự thành kính, hiếu thảo và sự chu đáo của gia chủ với tâm linh nguồn cội của mình. Nên dùng mấy chiếc mâm bồng trên bàn thờ mới đúng phong thủy?

Mâm bồng là gì?

Mâm bồng hay còn gọi là đĩa đựng hoa quả là vật dụng không thể thiếu được trên bàn thờ gia tiên. Mâm bồng được dùng để trưng bày hoa quả, tiền vàng, bánh kẹo nhất là vào những dịp lễ tết, việc trang trí tô điểm cho bàn thờ với mâm ngũ quả là điều cực kỳ cần thiết của bất cứ một gia chủ nào.

Nên dùng mấy chiếc mâm bồng trên bàn thờ?

Mâm bồng được tạo hình như một chiếc đĩa cho chân đế đỡ. Đây là phụ kiện không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Mâm bồng được sử dụng để bày biện hoa quả, bánh kẹo tiền vàng khi thắp hương, dâng lễ lên bàn thờ. Qua đó, bày tỏ sự thành kính, hiếu thảo và sự chu đáo của gia chủ với tâm linh nguồn cội của mình.

 

  • Để có một ban thờ đẹp đúng chuẩn và đầy đủ thì nên lựa chọn 3 mâm bồng. Mâm bồng ở giữa là mâm bồng to nhất sẽ dùng để đựng trầu cau, tiền vàng. Mâm bên trái để đựng hoa, mâm bên phải đựng quả. Tại các đại phương miền Bắc thường bày mâm bồng to nhất để ngũ quả, 2 mâm còn lại để đựng tiền vàng, trầu cau và đựng bánh kẹo. Trên thực tế, không phải gia đình nào cũng có đủ không gian điều kiện để có 1 ban thờ lớn trưng bày với đầy đủ mọi vật dụng. Do vậy, chúng ta nên lựa chọn sao cho hợp lý, không nên bày biện nhiều quá sẽ làm cho ban thờ bị vướng, mất thẩm mỹ và nguy hiểm khi chúng ta bày biện, thắp hương.
  • Đối với ban thờ nhỏ treo tường tại các căn hộ chung cư, căn hộ có diện tích nhỏ hẹp thì chỉ nên sử dụng 1 chiếc mâm bồng.
  • Đối với ban thờ cỡ lớn nên sử dụng 2 chiếc mâm bồng trở lên để tạo sự hài hòa, đầy đủ cho ban thờ.

 

Cách đặt mâm bồng trên bàn thờ

Nếu sử dụng 1 mâm bồng thì nên bày đằng trước bát hương chính giữa. Nếu sử dụng 2 mâm bồng thì đặt tại 2 bên, nếu khoảng giữa cảm thấy còn chỗ trống thì chúng ta nên sử dụng bộ ngai chén hoặc bộ đài thờ để sử dụng thêm. Không nên đặt mâm bồng quá sát bát hương vì tàn hương sẽ có thể làm hỏng hoa quả nhanh hơn, cháy giấy tiền, vỏ bánh kẹo.

Nên sử dụng mâm bồng chất liệu nào?

Trên thị trường có rất nhiều mẫu mâm bồng chế tác từ các chất liệu như sứ, gỗ, đồng. Để sử dụng lâu dài, Đồ Đồng Việt Dovi khuyên gia chủ nên chọn mâm bồng bằng đồng. Không chỉ bởi tính thẩm mỹ mà bởi mâm bồng bằng đồng có độ bền vĩnh cửu, không lo sứt mẻ, đổ vỡ. Mâm bồng bằng đồng còn được tạo hình vô cùng đặc sắc với các họa tiết tinh xảo, các hoa văn rồng phương, hoa lá khiến cho sản phẩm thờ cúng được trang nghiêm, sang trọng hơn rất nhiều.

Tham khảo các mẫu mâm bồng tại đây:

Mâm bồng mạ vàng


Mâm bồng khảm tam khí


Mâm bồng đồng đỏ đúc

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook