4 điều phải tránh khi bài trí đỉnh đồng trong thờ cúng

Phong tục tập quán của người Việt

4 điều phải tránh khi bài trí đỉnh đồng trong thờ cúng

Ngày đăng: 21-07-2020 | Lượt xem: 1086

Đỉnh đồng là vật phẩm thờ cúng vô cùng quan trọng và không thể thiếu được trên ban thờ gia tiên, dòng tộc. Nó thường được dùng để trang trí, giúp đem lại vẻ đẹp sang trọng, uy nghiêm cho không gian thờ tự, hay dùng để đốt trầm hương.

Ban thờ tổ tiên chính là nơi để con cháu trong nhà thể hiện tấm lòng thành kính, sự tưởng nhớ, biết ơn sâu sắc đối với thế hệ cha ông đi trước, bởi vậy việc bày trí đồ đồng thờ cúng là vô cùng quan trọng.

Những đồ thờ cúng bằng đồng được bày trí trên ban thờ gia tiên bao gồm: Đỉnh đồng, bát hương, mâm bồng, ngai chén, đôi chân nến, hạc thờ... Mỗi một vật phẩm đều có những vị trí và vai trò khác nhau trên ban thờ gia tiên.

Đỉnh đồng là vật phẩm thờ cúng vô cùng quan trọng và không thể thiếu được trên ban thờ gia tiên, dòng tộc. Nó thường được dùng để trang trí, giúp đem lại vẻ đẹp sang trọng, uy nghiêm cho không gian thờ tự, hay dùng để đốt trầm hương.

Hơn nữa, theo quan điểm của ông bà ta, đỉnh đồng luôn đóng một vai trò quan trọng trên bàn thờ, giúp thể thiện lòng thành kính, sự tưởng nhớ, tấm lòng biết ơn của con cháu đối với thế hệ cha ông đi trước. Bởi vậy, việc bài trí sắp xếp đỉnh đồng trong đồ đồng thờ cúng sao cho hợp lý là vô cùng quan trọng.

Tuy quan trọng là vậy, song không phải ai cũng biết cách bày trí đỉnh đồng, hay không phải ai cũng biết những điều cần tránh khi bày trí đỉnh đồng của đồ thờ cúng bằng đồng. Vì vậy, trong bài viết dưới này, các chuyên gia của chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn biết cách sắp xếp cũng như chỉ ra một vài điều cần tránh khi bày trí đỉnh đồng để nó không chỉ mang lại vẻ đẹp mà còn giúp phát huy hết giá trị phong thủy học đem lại may mắn, bình an cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Trong một bộ đồ thờ cúng bằng đồng chuẩn và đầy đủ thì đỉnh đồng luôn là một vật phẩm tâm linh vô cùng quan trọng với mỗi gia đình Việt. Tuỳ thuộc theo văn hóa mỗi vùng miền sẽ có cách bày trí phù hợp riêng. Tuy nhiên, hiện nay các đỉnh đồng này thường được bài trí sao cho phù hợp với phong thủy của các gia chủ.

Thông thường, đỉnh đồng được các gia chủ đặt ở trung tâm ban thờ, đôi hạc thờ đứng trên mai rùa chầu hai bên, tiếp theo là đôi chân nến. Bát hương sẽ được đặt ngay phía trước đỉnh đồng, bát hương này phải thấp hơn đỉnh đồng để khi nhìn vào ban thờ ta sẽ có cái nhìn bao quát cả bát hương lẫn đỉnh đồng trên ban thờ gia tiên. Các vị trí xung quanh sẽ đặt mâm bồng, ngai chén, và những vật phẩm thờ cúng khác.

Để có được một không gian thờ tự linh thiêng, đẹp, uy nghiêm và sang trọng thì việc bày trí các vật phẩm thờ cúng trên ban thờ gia tiên sao cho thích hợp, cho hài hòa là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một vài điều gia chủ cần tránh khi bày trí đỉnh đồng trên ban thờ gia tiên.

1. Không đặt đỉnh đồng phía trước bát hương.
Việc đặt đỉnh đồng phía trước ban hương không chỉ mang lại ý nghĩa phong thủy không tốt cho gia chủ và các thành viên trong gia đình, mà nó còn tạo ra sự bất tiện khi gia chủ tiến hành thắp hương ông bà tổ tiên.

2. Chọn kích thước đỉnh đồng quá nhỏ hay quá lớn.
Chọn kích thước chuẩn phong thủy cho đỉnh đồng trong đồ đồng thờ cúng là vô cùng quan trọng. Bởi nếu kích thước đỉnh đồng nhỏ hơn với ban thờ gia tiên, vật phẩm này sẽ bị lọt thỏm trong không gian rộng. Hay nếu đỉnh đồng có kích thước quá lớn, nó sẽ chiếm hết không gian của những đồ thờ khác.

3. Không nên dịch chuyển đỉnh đồng.
Khi chọn được vị trí phù hợp, gia chủ nên đặt cố định đỉnh đồng cũng như các vật phẩm thờ cúng khác. Bởi ban thờ gia tiên chính là nơi trú ngụ của ông bà ta, khi bạn dịch chuyển đỉnh đồng hay bất cứ vật phẩm thờ cúng nào trên ban thờ thì phần âm đều sẽ bị động, gây ảnh hưởng đến gia đình.

4. Cần vệ sinh làm sạch ban thờ một cách thường xuyên.
Ban thờ gia tiên và các vật phẩm thờ cúng trên ban thờ cần được vệ sinh, làm sạch một cách thường xuyên, bởi các vật phẩm tâm linh có sạch thì không gian thờ nhà bạn mới đẹp, sang trọng, đồng thời phát huy hết giá trị phong thủy, tâm linh.

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook