Những đồ vật kiêng kỵ không được đặt trên bàn thờ

Phong tục tập quán của người Việt

Những đồ vật kiêng kỵ không được đặt trên bàn thờ

Ngày đăng: 10-11-2020 | Lượt xem: 794

Theo phong tục người Việt, bàn thờ gia tiên là nơi để con cháu thờ cúng tổ tiên và những người đã khuất. Mỗi đồ vật đặt trên ban thờ đều có ý nghĩa riêng chứ không phải tùy tiện đặt được.

Dưới đây là 1 số đồ vật cấm kỵ đặt trên bàn thờ để tránh xảy ra tai họa cũng như ảnh hưởng đến vận trình của gia chủ.

Thứ nhất - Đồ giả

 

  • Theo quan niệm của ông cha ta thời xưa, bày đồ giả  lên bàn thờ thể hiện thái độ không thành tâm, sẽ mang tội bất kính với ông bà, tổ tiên.
  • Những đồ đặt lên trên bàn thờ phải đều là đồ thật, trang nghiêm thì mới có thể xin người trên ban may mắn, phúc lộc cho con cháu.

 

Thứ hai - Giấy tiền vàng mã

 

  • Giấy tiền vàng mã chỉ dâng cúng chứ không nên để quá lâu trên bàn thờ. Khi cúng xong cần phải đem hóa vàng ngay thì ông bà mình mới nhận được.
  • Nhiều gia đình Việt Nam, có thói quen đặt giấy tiền vàng mã lên bàn thờ để mong được người trên chứng giám, ban tài lộc cho mình. Tuy nhiên, việc này khiến cho gia chủ tiền bạc chẳng thấy đâu mà còn bị trì trệ trong việc làm ăn.

 

Thứ 3 - Chân hương vòng

 

  • Bạn tuyệt đối không được tự tiện cắm chân hương vòng vào bát hương trên bàn thờ. Bởi từ trước tới nay, chỉ ở các nơi thờ tự đền chùa, đình, phủ mới cho cắm que sắt vào bát hương để thắp hương vòng.
  • Theo các nhà tâm linh cho rằng thì các đồ kim loại như lư đồng, chân nến, que sắt… khi cắm vào bát hương hay đặt trên bàn thờ không tốt cho sức khỏe của gia chủ. Do đó, nếu muốn thắp hương vòng thì hãy đốt ở ngoài bát hương, đặt trên đĩa là được.

 

Thứ 4 - Không dùng cát để bỏ vào trong bát hương

 

  • Bát hương chỉ được phép dùng tro chứ không ai được lấy cát thay thế. Hành động này sẽ khiến cho gia đình bị tổ tiên khiển trách mà gặp nhiều điều khó khăn, gia đình lục đục, sức khỏe suy yếu.
  • Bát hương phải được bốc bằng tro sạch đốt từ rơm nếp hay rơm tẻ và đã qua sàng lọc loại bỏ tạp chất kỹ càng.

 

Thứ 5 - Một số loại hoa cũng nên kiêng để trên bàn thờ

 

  • Hoa ly: rực rỡ, thơm ngát nhưng người ta vẫn kiêng dùng thờ cúng trên bàn thờ vì sợ sự ly tán, chia ly.
  • Cúc vạn thọ: Loài hoa này nhìn thì tươi tắn, đẹp đẽ nhưng lại không được phép đặt lên bàn thờ do có mùi hôi khó chịu sẽ khiến người trên cảm thấy không vui.

 

Trên đây, là những thứ tuyệt đối không được đặt lên bàn thờ nếu không muốn tại họa xảy, gia đình lục đục cũng như ảnh hưởng nhiều tới công việc làm ăn.

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook