Những nghi thức khi thờ Phật tại gia mà chúng ta nên biết

Phong tục tập quán của người Việt

Những nghi thức khi thờ Phật tại gia mà chúng ta nên biết

Ngày đăng: 17-05-2017 | Lượt xem: 7729

Việc thờ Phật tại gia có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự tu hành tinh tấn của người Phật tử. Ngoài sự thành tâm, một lòng hướng Phật thì việc thờ cúng Phật tại gia cũng có những nghi thức nhất định mà những người Phật tử chúng ta nên lưu ý.

Ý nghĩa thờ cúng là một mỹ tục khi mà sự thờ cúng ấy nhằm để biểu lộ sự tôn kính, sự ngưỡng mộ, và sự biết ơn. Người phật tử thờ đức Phật vì lòng tôn kính một Đấng Giác Ngộ đã vạch ra con đường giác ngộ cho chúng sinh thực hành thoát trầm luân; con cháu thờ tổ tiên ông bà cha mẹ vì lòng biết ơn sâu sắc đối với các bậc đã sinh thành ra mình...

Về hình thức thờ cúng ở tư gia

- Đối với người Phật tử, khi thờ cúng ở tư gia chỉ nên lập hai bàn thờ, đó là bàn thờ Phật và bàn thờ tổ tiên (ông, bà, cha, mẹ hay người thân đã quá vãng).

- Vị trí lập bàn thờ: thường được đặt ở nơi trịnh trọng nhất trong nhà, có thể là nơi nhà giữa, hay nơi phòng khách, hoặc nơi một căn phòng riêng biệt, bàn thờ Phật nên đặt cao hơn bàn thờ tổ tiên.

ban-tho-phat-tai-gia

Ban thờ Phật nên đặt cao ban thờ gia tiên

Việc bài trí bàn thờ

- Trên bàn thờ Phật, nên đặt một lư hương hoặc một bát hương, đôi đèn, bình hoa tươi, mâm bồng..., có thể thiết kế thêm đèn bóng cho sáng. Phật giáo Nam Tông không sử dụng pháp khí chuông mõ, nên người phật tử Nam Tông không thờ chuông mõ trên bàn thờ.

- Trên bàn thờ gia tiên thì tùy từng gia đình mà chúng ta bài trí đồ thờ sao cho phù hợp với không gian thờ cúng.( Tham khảo chi tiết hơn tại đây).

Nghi lễ cúng bái

Trong nhà đã có lập nơi thờ phụng, nhất là có thờ Phật, người Phật tử nên cúng bái hằng ngày hai thời - sáng và chiều tối. Theo nghi lễ sau đây:

- Cúng dường hoa tươi (ít nhất mỗi tháng hai lần, ngày rằm và 30).

- Mỗi sáng tối dâng hương, thắp ba nén hương trên mỗi chỗ thờ.

- Những lúc dâng hương đăng, đảnh lễ Phật 3 lạy (lạy thứ nhất tác ý kính lễ đức Thế Tôn bậc đã tự giác ngộ; lạy thứ hai tác ý kính lễ giáo pháp được khéo thuyết bởi đức Thế Tôn; lạy thứ ba tác ý kính lễ tăng chúng bậc thừa hành giáo pháp của đức Thế Tôn).

- Nếu trong gia đình thuận dòng tu tập thì mỗi tối hoặc sáng, các Phật tử trong gia đình họp lại tụng kinh lễ bái Tam bảo và những bài kinh quán tưởng tu tập.


tuong-phat-quan-am-ma-vang

Tượng Phật Quan Âm mạ vàng

- Vào những dịp tổ chức lễ tại tư gia như chúc thọ, cầu an, trai tăng, giỗ kỵ ... có thỉnh Tăng về nhà để cúng dường, thì trang hoàng bàn thờ, dâng hương đăng hoa quả, sau đó mới làm nghi thức cúng dường Tăng.

- Người phật tử Nam Tông chỉ cúng dường trên bàn thờ Phật những cúng phẩm là nhang, đèn, bông hoa, dầu thơm, tuyệt nhiên không bày cúng thức ăn trên bàn thờ Phật.

***Trên đây là những nghi lễ, cách thức thờ Phật tại gia mà những người Phật tử chúng ta cần ghi nhớ và thực hiện. Việc thờ Phật với tấm lòng thành sẽ giúp cho chúng ta gần gũi Ngài hơn, qua đó ngày càng hoàn thiện bản thân của mình hơn nữa.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

Tags: thờ phật, tho phat, thờ phật tại gia, tho phat tai gia, cách thờ phật tại gia, thờ phật tại gia thế nào, cách lập ban thờ phật tại gia, thờ cúng, thờ cúng phật…

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook