Vị trí và cách đặt 3 hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ gia tiên

Phong tục tập quán của người Việt

Vị trí và cách đặt 3 hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ gia tiên

Ngày đăng: 17-09-2021 | Lượt xem: 1000

Theo tín ngưỡng tâm linh của người Việt, việc thờ cúng tổ tiên chính là cách để con cháu thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Cho dù không gian thờ lớn hay nhỏ vẫn không thể thiếu 3 hũ gạo, muối, nước. Có cần thiết phải đặt 3 hũ này trên bàn thờ gia tiên không? Mời bạn đọc tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết này.

Tại sao nên đặt 3 hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ gia tiên?

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt, sự xuất hiện của 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ gia tiên như là điều tất nhiên và bắt buộc phải có. Cho dù không gian thờ tự lớn hay nhỏ, được sắp xếp ra sao thì gia chủ cũng đều phải chú ý tới vị trí và cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ sao cho phù hợp và đúng phong thủy nhất. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng tới phong thủy bàn thờ mà hơn hết khi đặt đúng vị trí theo phong thủy sẽ giúp ông bà tổ tiên có thể nghe thấy những lời cầu mong của gia chủ từ đấy mà phù hộ, độ trì cho cuộc sống của gia chủ.

Gạo, muối, nước là 3 loại thực phẩm cần thiết nhất, không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Khi đặt 3 hũ muối gạo nước lên bàn thờ chính là sự hiện diện và tượng trưng cho một cuộc sống đầy đủ, ấm no mà gia chủ mong muốn.

Gạo hay còn được ví là hạt ngọc của trời, là thực phẩm chính và cực kỳ quan trọng trong đời sống của người Việt. Hũ gạo đặt trên bàn thờ chính là sự thể hiện sự biết ơn sâu sắc của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

Muối cũng là loại gia vị không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt của người Việt. Nếu thiếu muối thì cơm chẳng lành, canh cũng chẳng thể ngọt, thiếu muối chính là thiếu đi gia vị cho cuộc sống. Ngoài ra, muối còn mang ý nghĩa về sự trong sáng, kiên cường. Đặt hũ muối trên bàn thờ sẽ giúp cuộc sống gia chủ thêm phần vững chắc, phát triển mà không bị phạm phải sai lầm.

Bên cạnh gạo, muối thì nước cũng đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Nước sẽ khiến mọi thứ trở nên sạch sẽ, thuần khiết. Con người thiếu nước cũng không thể nào sống được. Đặt hũ nước trên bàn thờ chính là sự hy vọng tâm luôn thanh thản, con người luôn sống thanh cao và không bị cám dỗ bởi những điều tầm thường.

*** Xem thêm: Tìm hiểu ý nghĩa của 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ gia tiên

Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ chuẩn phong thủy

Trong tâm linh, mỗi một món đồ thờ cúng đều mang trong mình những ý nghĩa riêng và sẽ có một quy tắc sắp xếp và một vị trí riêng trên bàn thờ. Việc biết sắp xếp các đồ thờ cúng cũng như biết cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ sao cho đúng phong thủy không chỉ sẽ mang lại cho gia chủ sự cân đối, hài hòa, ngăn nắp trong không gian thờ cúng mà còn mang tới sự may mắn về tiền tài, phong thủy và vận mệnh cho gia chủ.

Theo phong thủy, cách đặt 3 hũ gạo muối nước chuẩn nhất đó là đặt theo hàng ngang thẳng hàng hoặc theo hướng tam giác. Hũ nước sẽ được đặt ở giữa, hũ gạo và hũ muối sẽ được đặt ở 2 bên. Tuy nhiên, về vị trí đặt hũ gạo muối nước thì sẽ tùy thuộc vào kích thước cũng như loại bàn thờ:

- Đối với bàn thờ Phật thì chỉ cần một hũ nước sạch thể hiện cho sự thanh tịnh.

- Đối với bàn thờ gia tiên thì nên đặt đầy đủ cả 3 hũ gạo, muối nước. Gia chủ nên đặt 3 hũ gạo, muối, nước tại vị trí trước bát hương và sau mâm ngũ quả. Mỗi hũ sẽ cách nhau khoảng 5 – 8cm và được xếp theo vị trí hàng ngang. Nếu bàn thờ nhà bạn quá nhỏ, việc đặt cả ba hũ gạo muối nước sẽ chiếm quá nhiều diện tích thì có thể đặt mỗi hũ muối và gạo mà không cần hũ nước.

- Đối với bàn thờ Thần Tài thì nên đặt hũ gạo, muối, nước sau bát hương và nằm giữa Thần Tài và Ông Địa, lưu ý nên xếp theo hình tam giác.

Khi nào nên thay 3 hũ gạo muối nước?

- Khi thờ cúng 3 hũ gạo, muối, nước thì thời điểm thích hợp nhất để thay hũ gạo, muối, nước là khoảng từ 2 – 3 tuần hoặc 1 tháng. 
- Gạo và muối trong hũ sau khi thay thì gia chủ có thể sử dụng để ăn. Tuy nhiên khi thay 3 hũ gạo, muối, nước, gia chủ cần lưu ý không nên đổ hết cả số gạo muối nước ở trong hũ mà chỉ nên đổ đi một nửa. Sau đó đổ thêm gạo, muối, nước vào và trộn đều gạo muối nước mới với gạo muối nước cũ. 
- Nhiều người cho rằng, nếu đổ đi hết thì chính là đang đổ đi hết tài lộc, may mắn của gia đình. Đó cũng là sự bất kính với ông bà tổ tiên vì đó đều là tài lộc của gia tiên cho con cháu hưởng. 

Tags: vị trí đặt hũ gạo muối trên bàn thờ gia tiên, cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ gia tiên, cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ, cách đặt hũ gạo muối nước

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook