Cách cúng khi về nhà mới và những lưu ý mà gia chủ cần biết

Phong tục tập quán của người Việt

Cách cúng khi về nhà mới và những lưu ý mà gia chủ cần biết

Ngày đăng: 23-06-2017 | Lượt xem: 5213

Lễ Nhập Trạch (lễ dọn vào nhà mới, có thể là nhà tự xây cất hoặc ngôi nhà mới mua) là một nghi lễ quan trọng trong nghi lễ cổ truyền của người Việt. Bởi vậy khi dọn về nhà mới gia chủ phải tuân thủ các qui định cổ truyền.

nghi-thuc-nhap-trach

Chuyển nhà là một việc to lớn trong cuộc đời mỗi người, nó đánh dấu sự thành công của mỗi gia đình. Quả thật đúng như vậy "có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Khi làm đúng nghi thức chuyển nhà mới thì gia chủ sẽ cảm thấy yên tâm về mặt tinh thần, mang lại niềm tin trong cuộc sống, điều đó thật tốt đẹp, như một bước chạy đà cho gia chủ khi sinh sống tại nơi ở mới. Tuy nhiên, nhiều người trong số chúng ta có thể vẫn chưa biết hết các nghi thức, thủ tục cúng lễ khi chuyển nhà mới. Sau đây, đồ thờ cúng Việt- DoVi xin trích sơ lược những điều cốt yếu để quý vị tham khảo.

1. Chuẩn bị

- Đầu tiên, gia chủ cần phải chọn ngày giờ tốt để dọn đến nhà mới.

- Đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới.

- Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới.

Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.

2. Thủ tục nhập trạch

Khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang mà gia chủ nên mang vào là cái chiếu (hoặc đệm) đang sử dụng, sau đó là bếp lửa (bếp ga, bếp dầu), chổi quét nhà, gạo, nước …Cần chuẩn bị lễ vật cúng Thần Linh trước để xin nhập trạch và xin phép Thần Linh rước vong linh gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

le-vat-cung-nha-moi

Cần chuẩn bị lễ vật chu đáo

Sau đó, sắp lễ vật lên mâm theo hướng hợp với gia chủ. Đích thân gia chủ thắp tạm nén nhang, cắm vào lư hương để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Kế đến, gia chủ sẽ châm bếp và đun nước với mục đích khai bếp và pha trà dâng thần linh, gia tiên.

Sau khi khấn thần linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết gia tiên trước rồi mới được phép sắp xếp đồ đạc trong nhà.

Khi đã dọn xong đồ đạc, để gia trang được bình an, cả nhà phải tổ chức lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần và tổ tiên…

3. Văn khấn lễ nhập trạch

Văn khấn lễ nhập trạch bao gồm 2 phần: văn khấn thần linhvăn khấn cáo yết gia tiên.

Các bạn có thể tham khảo bài văn khấn thần linh và gia tiên tại đây.

4. Những điều cấm kỵ khi dọn về nhà mới

– Theo dân gian, phụ nữ đang có bầu thì không được dọn nhà.

– Người cầm tinh con hổ cũng không nên tham gia vào việc dọn nhà.

– Trường hợp nhập trạch chỉ để lấy ngày tốt và gia chủ chưa chính thức ở ngay, nhất thiết gia chủ cần phải ngủ qua đêm tại nhà mới.

*** Trên đây là những chia sẻ về nguyên tắc cơ bản nhất trong nghi lễ lên nhà mới, hi vọng có thể giúp các bạn nắm được phần nào những thông tin, thủ tục cần thực hiện khi chuyển về nhà mới.

Nếu bạn đang muốn tìm một địa chỉ cung cấp đồ thờ cúng để bài trí tại không gian thờ cúng trong ngôi nhà của mình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Đồ thờ cúng Việt- DoVi luôn cung cấp những sản phẩm thờ cúng tâm linh với chất lượng bền đẹp, giá cả phù hợp cùng với chất lượng dịch vụ tốt nhất chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng cho quý khách.

Mọi chi tiết cũng như thông tin về sản phẩm, dịch vụ, quý khách vui lòng tham khải tại: dothocungviet.com

**** Các bài liên quan:

Tags: Chuyển nhà, nhà mới, nhập trạch, lễ nhập trạch, nghi lễ cúng nhập trạch, cúng lên nhà mới, lễ cúng lễ nhà mới như thế nào...

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook