9 điều cấm kỵ khi đi tảo mộ trong dịp tết Thanh minh

Phong tục tập quán của người Việt

9 điều cấm kỵ khi đi tảo mộ trong dịp tết Thanh minh

Ngày đăng: 02-04-2016 | Lượt xem: 7840

Tết Thanh Minh là dịp lễ truyền thống của người Việt, gắn liền với tục tảo mộ nhớ đến tổ tiên. Chín điều kiêng kị khi đi tảo mộ dưới đây sẽ giúp bạn tránh không bị phạm vào lỗi trong những ngày này.

tao-mo-trong-tet-thanh-minh

Tảo mộ trong dịp tết thanh minh

Tết Thanh Minh đi tảo mộ cần chú ý những điều sau đây:

1. Vào những ngày này, khí âm thường rất thịnh , vì vậy không  nên đi cúng tế ở nơi hẻo lánh, ít người qua lại, nếu như thật sự cần đi thì phải đi rủ thêm nhiều người đi cùng.

2.. Trong quá trình tảo mộ không nên làm lộn xộn quá nhiều các mảnh đất đá vụn để tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

3. Mộ phần của tổ tiên cần phải được quét dọn cỏ dại, thêm đất mới và hoa tươi, không được quên phải quét dọn cả phía sau mộ.

4. Khi tảo mộ, tuyệt đối không được dẫm đạp hoặc đá vào đồ cúng trên mộ của người khác, nếu không sẽ đem lại điều không may cho bản thân.

5. Phụ nữ đang mang  thai hay đang “đến tháng” cũng không nên đi tảo mộ.

6. Kiêng không được chụp ảnh tập thể xung quanh mộ, bởi vì tảo mộ cũng thường là khoảng thời gian người thân tụ tập lại ở bên cạnh nhau.

7. Khi tảo mộ, cần chú ý sửa sang bốn phía của ngôi mộ. Thứ nhất là để tỏ lòng kính trọng với những người đã khuất, thứ hai là để xem xét tình hình của mộ. Nếu như xung quanh mộ có nước sẽ có ảnh hưởng không tốt cho vận thế của của người đời sau.

8. Trong dịp tiết thanh minh âm khí thường rất nặng. Chính vì thế bạn không nên đi ra ngoài vào ban đêm. Nếu buộc phải đi thì nên mang theo những vật tránh tà.

9. Tiết Thanh minh không nên mời thầy pháp theo cúng lễ sinh tốn kém. Chỉ gia đình, họ tộc tự đi tảo mộ, tự khấn vái là được để tỏ lòng thành tâm là được.

con-chau-khan-vai-tai-ban-tho-gia-tien-trong-dip-tet-thanh-minh

con cháu khấn vái tại bàn thờ gia tiên trong dịp tết thanh minh

Trên đây là chín điều kiêng kị khi đi tảo mộ trong ngày tết Thanh minh mà bạn nên nhớ để tránh gặp những điều xui xẻo xảy ra với bản thân hay gia đình.

***bài liên quan : Mẫu bàn thờ gia tiên và phong tục thờ cúng

Tags: kiêng kỵ khi tảo mộ, kieng ky khi tao mo, tao mo phai kieng ky gì, tảo mộ phải kiêng kỵ điều gì, những kiêng kỵ khi tảo mộ thanh minh, kiêng kỵ tết thanh minh, tết thanh minh cần kiêng kỵ gì, bàn thờ gia tiên, cách bố trí bàn thờ gia tiên

banner-contact

CÔNG TY TNHH MỸ TRÍ

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0106364328 -  Tài khoản 0691 000 317.843 tại ngân hàng Vietcombank, Hà Tây

Chat Live Facebook