Hướng dẫn cách sắp xếp ảnh thờ trên ban thờ gia tiên đúng cách

Phong tục tập quán của người Việt

Hướng dẫn cách sắp xếp ảnh thờ trên ban thờ gia tiên đúng cách

Ngày đăng: 09-09-2020 | Lượt xem: 3112

Nhiều gia đình trẻ có chung 1 thắc mấc gửi tới chúng tôi như sau: Cách sắp xếp ảnh thờ như thế nào là đúng? Gía ảnh thờ bài trí ra sao cho hợp thuần phong mỹ tục của người Việt? Hãy tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây để được chuyên gia phong thủy của Đồ Đồng DOVI chia sẻ.

Truyền thống sắp xếp ảnh thờ theo thứ tự “Nam Tả – Nữ Hữu”

Có rất nhiều gia đình chưa biết cách đặt ảnh thờ gia tiên đúng và hợp phong thủy.

Việc đặt ảnh thờ tưởng chừng đơn giản. Nhưng gia chủ cũng nên lưu ý đặt ảnh thờ tổ tiên đúng theo quy định thì mới phải lệ và việc thờ cúng cũng trở nên suôn sẻ hơn.

Ý nghĩa xuất xứ của vị trí “Nam Tả – Nữ Hữu”

Câu nói “Nam Tả – Nữ Hữu” được xuất phát từ một truyền thuyết của Trung Quốc, theo cuốn sách “Ngũ vận lịch niên ký” ghi chép lại rằng:

Khi xưa vị thần Bàn Cổ Thạch của văn hóa Trung Quốc hóa thân thành mặt trời, thì phần bên trái của ngài hóa thành mặt trời.

Và phần bên phải hóa thành mặt trăng. Mặt trời là tượng trưng cho nam giới, còn mặt trăng đại diện cho nữ giới. Từ đó xuất hiện câu “Nam Tả – Nữ Hữu”.

Không chỉ về góc độ truyền thuyết hay tâm linh, mà câu nói này cũng được đánh giá là vô cùng hợp lý và có căn cứ theo khoa học.

Nam tả – nữ hữu có liên quan mật thiết đến học thuyết âm dương. Học thuyết này nói lên rằng âm – dương là hai thế cực đối nghịch nhau, nhưng chúng lại thống nhất với nhau.

Âm – dương cũng được xem là khỏi đầu cho mọi sự sống và phát triển, tiến hóa trong cuộc sống. Trong âm có dương, trong dương có âm, âm dương cân bằng thì mọi vật sinh tồn.

Chính vì vậy nên câu “Nam tả – Nữ hữu” đã xuất hiện rất lâu và đi theo rất nhiều thế hệ, góp phần làm nên truyền thống văn hóa của dân tộc.

Vị trí “Nam Tả – Nữ Hữu” được vận hành từ tự nhiên và bên trong con ngườiTheo dân gian thì có rất nhiều cách để lý giải về nam tả – nữ hữu. Theo thực tế thì người xưa đã quan sát sự vận chuyển của tự nhiên bên ngoài và các hoạt động bên trong của con người để định ra.

Cụ thể như sau:

Nếu đứng quay mặt về phương Nam thì mặt trời lên ở bên tay trái (Tả). Mặt trời lặn ở bên tay phải (Hữu).Nam xung do huyết. Buổi sáng khoảng từ 3h – 5h sáng: Can khí vượng, huyết xung…Nữ trầm bởi thận. Buổi chiều từ khoảng 4h – 6h chiều: thận khí khỏe,…Chính từ những điều này nên sinh ra các thuyết: Nam Tả – Nữ Hữu; Nam Huyết – Nữ Khí; Nam Dương – Nữ Âm; Nam Can – Nữ Thận;…

Ứng dụng thực tế của vị trí “Nam Tả – Nữ Hữu” trong cuộc sốngXét theo ứng dụng thực tế của cuộc sống chúng ta có thể thấy không chỉ vị trí Nam tả – nữ hữu được ứng dụng trong lĩnh vực tâm linh như: đặt di ảnh thờ, đặt bài vị, đặt mộ phần,… Mà trong cả các nghi lễ cũng đều được quy định như vậy:

Trong các nghi lễ quốc gia: Nước chủ nhà, quốc kỳ, nguyên thủ quốc gia, thủ tướng, đều tại ở vị trí bên trái. Còn nước ngoài đều ở vị trí bên phải.Các nghi lễ ký kết hợp đồng, hợp tác cấp quốc gia, văn kiện, thông cáo chung,… Các vị quan chức cao cấp chúng ta cũng thường thấy vị trí như quy định này. Nghi lễ trong các lễ hội, lễ cầu cúng, lễ tang, lễ giỗ cũng được sắp đặt theo Nam Tả – Nữ Hữu.

Trong cuộc sống thường ngày: Khi chụp ảnh gia đình, khi vợ chồng nằm ngủ trên giường, … Tất cả đa số nam nằm bên trái của nữ, nữ nằm bên phải của nam. Đây cũng là điều phù hợp với quy luật âm dương, sinh lý và giới tính.

Vị trí đặt ảnh thờ và kích thước ảnh thờ gia tiên

Theo văn hóa của người Việt Nam thì việc thờ cúng, tâm linh là điều hết sức quan trọng. Vậy nên ảnh thờ và các đồ vật thờ cúng cũng được rất quan tâm về việc bài trí cân đối, và đảm bảo được sự trang nghiêm.

- Ảnh thờ thường được đặt ở vị trí giữa bàn thờ.

- Bát hương thì thường được đặt ở giữa bàn thờ và ngay trước ảnh thờ.

- Các đồ thờ khác như nến, đèn, mâm bồng, lọ hoa, … đều cần được sắp xếp thật gọn gàng và đúng thứ tự của chúng. 
- Khi thờ cúng tổ tiên thì di ảnh ông nên đặt ở phía bên tay trái và di ảnh bà nên đặt phía bên tay phải. Theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra. Còn nếu đặt theo hướng gia chủ lễ vào thì đặt ngược lại ảnh thờ Nam đặt bên phải và ảnh thờ nữ đặt bên trái.
- Kích thước ảnh thờ bạn nên đặt khung ảnh sao cho phù hợp với không gian thờ cúng cũng như kích thước bàn thờ, tủ thờ.

- Kích thước bàn thờ, tủ thờ thường được làm theo kích thước chuẩn của thước Lỗ Ban.
- Khi thờ cúng gia tiên thì chủ nhà chỉ cần thực hiện đúng thủ tục, quy tắc và sắp xếp các vật phẩm thờ cúng đúng vị trí. Cùng với sự thành tâm của mình thì gia chủ sẽ có được sự an toàn, an tâm về không gian tâm linh của gia đình mình.

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook