Hướng dẫn cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn

Phong tục tập quán của người Việt

Hướng dẫn cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn

Ngày đăng: 14-10-2021 | Lượt xem: 2368

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng với thuần phong mỹ tục của người dân Việt Nam? Đây là câu hỏi được nhiều người gia đình quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên trong bài viết này nhé!

Tại sao nên sắp xếp ảnh thờ cho đúng phong thủy?

Theo phong tục có từ ngàn đời nay của người Việt, thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng tâm linh rất được coi trọng. Bàn thờ chính là nơi hội tụ linh khí và mang ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc. Do đó, việc bày trí trên bàn thờ sao cho hợp phong thủy là hết sức quan trọng mà gia chủ nào cũng cần phải biết.

Bàn thờ tổ tiên chính là nơi để con cháu tưởng nhớ và tỏ lòng tôn kính với đấng sinh thần, gia tiên và những người trong gia đình đã khuất. Phong tục của người Việt ta đó chính là sẽ đặt di ảnh người đã khuất trên bàn thờ cùng bát hương để thờ cúng và tưởng nhớ đến người mất. Nhưng, lại có rất nhiều người không biết việc đặt di ảnh cũng cần tuân theo một nguyên tắc nhất định chứ không thể đặt tùy ý được.

Việc đặt di ảnh sai vị trí đôi khi đã khiến gia chủ phạm phải những điều cấm kỵ. Điều này sẽ khiến bạn gặp phải những chuyện không may mắn và sẽ khiến các thành viên trong gia đình lục đục với nhau. Do đó, việc sắp xếp di ảnh đúng là hết sức quan trọng. Khi sắp xếp đúng vị trí và thờ cúng bằng tấm lòng thành kính của mình sẽ giúp gia chủ có được cuộc sống thịnh vượng và bình an hơn.

Hướng dẫn cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Theo văn hóa của người phương Đông và trong đó có người Việt thì việc thờ cúng mang một ý nghĩa tâm linh rất lớn. Bởi vậy, mỗi đồ vật trên gian thờ đều được quan tâm về vị trí sắp xếp sao cho cân đối và có được sự trang nghiêm nhất.

Di ảnh của người đã khuất nên đặt ở trong bàn thờ và đặt sau bát hương để cúng bái người đã khuất. Bên cạnh đó, các đồ vật khác như: nến, hoa, mâm lồng…cũng cần được sắp xếp gọn gàng và cân đối nhất mang đến tính phong thủy.

Khi thờ cúng tổ tiên, bạn nên đặt di ảnh của người mất dựa theo quy tắc nam tả – nữ hữu, tức nam trái và nữ phải. Nói một cách dễ hiểu hơn về cách treo ảnh thờ, gia chủ cần đặt di ảnh của ông về phía bên trái và di ảnh của bà về phía bên phải dựa theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra bên ngoài.

Còn nếu nhìn theo hướng của chủ nhà khi đặt lễ thì bên đặt ngược lại, ảnh thờ của ông sẽ được đặt bên phải và ảnh thờ của bà sẽ đặt bên trái của gia chủ. Nếu gia đình bạn là gia đình có nhiều thế hệ và thờ cúng cả gia tiền và tiền tổ thì quy tắc này vẫn được áp dụng. Nhưng, bạn nên chia thứ bậc ra từ trên cao thấp, phía trên là tổ tiên, sau đó đến ông bà và bề  dưới.

Ngoài ra, bạn cũng nên đặt kích thước ảnh thờ sao cho cân đối và phù hợp với không gian thờ bạn nhé! Theo phong thủy kích thước tủ thờ, bàn thờ đều dựa theo kích thước chuẩn của thước Lỗ Ban.

Tóm lại, khi thờ cúng tổ tiên và những người đã khuất bạn nên thực hiện theo các nguyên tắc phong thủy theo các đúng vị trí theo cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên trên . Hơn nữa, đối với vấn đề tâm linh này, điều cốt lõi và cần thiết nhất chính là sự thành tâm. Khi có sự thành tâm gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình sẽ có được sự hạnh phúc và yên tâm hơn về không gian thờ cúng.

Những cấm kỵ trong việc sắp xếp ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên

Việc thờ cúng tổ tiên không cần quá cầu kỳ nhưng bạn cũng không được thoải mái quá. Bên cạnh việc sắp xếp theo trật tự thì bạn cũng nên có được sự thành tâm của mình. Để quá trình thờ cúng của bạn trở nên thuận lợi hơn, bạn cần biết cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên và  những điều cấm kỵ trong việc sắp xếp ảnh thờ sau bạn nhé!

Không nên để chân dung của hai người trong cùng một bức ảnh

Trong một trường hợp nào đấy, cụ ông, cụ bà mất tại thời điểm với nhau nên con cháu thường sử dụng chung cùng một ảnh thờ. Mặc dù hành động này mang một ý nghĩa lớn nhưng lại là hành động tối kỵ. Nhiều người quan niệm rằng việc dùng chung ảnh thờ sẽ là lời nhắc nhở đến con cháu về sự yêu thương và gắn kết như ông bà.

Tuy nhiên, theo các nhà phong thủy thì hành động này là hành động bất chính. Chính điều này đã khiến các cụ có cảm giác bị khinh nhờn và không được kính trọng, Đôi khi, chỉ vì hành động đơn giản này sẽ khiến gia chủ gặp họa và kém may mắn.

Không nên để ảnh thờ dính bụi bẩn

Ảnh thờ cần thường xuyên vệ sinh và lau chùi để thể hiện sự kính trọng của gia chủ đối với tổ tiên và ông bà của mình. Bên cạnh đó, bạn không nên để  các đồ vật không liên quan trên gia thờ hoặc dùng những vật phẩm có thể che khuất ảnh thờ làm giảm đi tính tôn nghiêm và thiêng liêng của bàn thờ.

Ngoài ra, khi lau chùi bàn thờ, bạn nên cẩn thận và không nên xe dịch và di chuyển ảnh thờ. Như vậy, sẽ gây ảnh hưởng đến phong thủy của gia đình. Việc tùy tiện đặt ảnh thờ sẽ ảnh hưởng đến hậu vận của gia đình nên bạn cần hết sức lưu ý bạn nhé!

Đặt ảnh thờ lệch và ngang hàng với bát nhang

Một trong những điều cấm kỵ mà bạn nên biết đó là không nên đặt ảnh thờ lệch và ngang hàng với bát hương. Mặc dù, đôi khi điều này chỉ là sự vô tình nhưng trong quan niệm phong thủ lại cho rằng khi đặt lệch ảnh và ngang hàng với bát hương chính là sự bất kính của gia chủ đối với người đã khuất.

Chính việc của gia đình không được để chính diện là một việc làm tối kỵ lớn nhất trong phong thủy. Không chỉ dừng lại ở đó, nhiều người còn cho rằng điều này sẽ vô tình khiến các cô hồn bên ngoài xâm nhập vào và lấy hết thức ăn của gia chủ dâng lên tổ tiên. Điều này đã ảnh hưởng đến phước báu, khiến lộc mất. Thậm chí là nhà cửa tiêu tan.

Đặt ảnh bên giữa bàn thờ

Nhiều người cho rằng việc đặt di ảnh người đã khuất vào giữa bàn thờ đã thể hiện được sự tôn kính của mình. Song đây là quan niệm hết sức sai lầm bạn nhé! Vị trí trung tâm của bàn thờ là của thần linh và bậc tiên tổ.

Bởi vậy, không ai có thể chen vào, mặc dù là ảnh thờ của người thân cũng không nên đưa chỗ của thân linh ra phía bên ngoài. Do đó, bạn không nên cố chấp thực hiện cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên này sẽ khiến thần linh, tiên tổ cảm thấy không được tôn trọng và bị xúc phạm gây ra những điều kém may mắn bạn nhé!

Trên đây là những chia sẻ về cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên sao cho đúng, hy vọng sẽ giúp được cho các bạn trong việc bố trí, sắp xếp ảnh thờ ông bà bố mẹ trên bàn thờ gia tiên một cách hợp lý, theo phong thủy để đem lại sự may mắn, bình an cho gia đình bạn.

Tags: cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên, đặt di ảnh trên bàn thờ sao cho đúng, cách sắp xếp ảnh thờ ông bà bố mẹ, cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ, cách đặt di ảnh bàn thờ, cách đặt di ảnh trên bàn thờ

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook