Những loại quả không nên thắp hương trên bàn thờ gia tiên

Phong tục tập quán của người Việt

Những loại quả không nên thắp hương trên bàn thờ gia tiên

Ngày đăng: 20-09-2021 | Lượt xem: 687

Thờ cúng là yếu tố thiêng liêng mà mọi người cần chú ý để không phạm vào các điều cấm kỵ. Đặc biệt, cần phải tránh những loại quả không nên thắp hương trên bàn thờ gia tiên. Điều này không chỉ thể hiện tấm lòng của bạn đối với bề trên mà còn mang đến bình an, thịnh vượng trong cuộc sống.

Vào những ngày lễ Tết, ngày rằm, mồng 1, các gia đình người Việt thường sửa biện hương hoa, trái quả dâng lên bàn thờ gia tiên để thể hiện tấm lòng thành kính của mình với tổ tiên và những người đã khuất. Tuy nhiên, trong việc thờ cúng cũng sẽ có những điều cấm kỵ nhất định mà bạn nên biết. Trong đó, có những loại quả không nên thắp hương để tránh gặp phải những điều kém may mắn.

Hoa quả chính là sự kết tinh của thiên nhiên và trời đất khi dâng lên thần Phật, tiên tổ có nghĩa dâng lên thành quả, trái ngọt và mong được bền trên chứng giám. Do đó, thật là một thiếu sót lớn và là điều cấm kỵ nếu bạn thiếu trái cây tươi là vật thắp hương. Vì thế, bắt buộc trong mỗi mâm lễ dù lớn hay nhỏ đều không thể thiếu loại trái cây này.

Những loại quả không nên bày thắp hương trền bàn thờ

Những loại hoa quả giả


Vào những ngày lễ tết và những ngày quan trọng, gia chủ không chỉ chuẩn bị đầy đủ hương hoa mà cần phải có hoa quả tươi. Một điều mà bạn nên nhớ đó là không nên lựa chọn hoa quả giả vào những ngày này.

Trong quan niệm tâm linh của người Việt Nam, hoa quả tươi sẽ mang đến những ý nghĩa tốt lành phù hợp để thắp hương vào những ngày trọng đại. Chính vì thế, hoa quả giả sẽ không thể hiện được hết tấm lòng thành kính của bạn đối với bề trên và không tốt cho các yếu tố phong thủy.

Những loại quả mọc sát đất

Những loại quả không nên thắp hương là những loại quả mọc sát đất cũng là những loại trái cây mà bạn không nên lựa chọn để dâng lên bàn thờ treo tường. Có nhiều người quan niệm rằng loại trái cây này thường dễ bị nhiễm ô uế từ phân bón nên không nên thắp hương. Bởi vậy, bạn nên hạn chế chọn những  quả mọc sát đất hay có họ hàng với cà chua, me hay  là quả thanh trà…

Những loại trái cây có vị đắng, cay, chua


Bạn không nên lựa chọn những loại quả có các hương vị như: đắng, cay, chát như: khổ qua, ớt…để thắp hương trên bàn thờ. Những loại quả này sẽ khiến người ta liên tưởng đến những thăng trầm cay, đắng trong cuộc sống. Nếu bạn không muốn mình gặp phải những điều kém may mắn trong cuộc sống thì bạn không nên lựa chọn những loại trái cây này.

Những loại hoa quả có mùi quá thơm

Khu vực thờ cúng là khu vực thiêng liêng nên luôn phải giữ không gian thoáng đãng và sạch sẽ nên bạn không nên lựa chọn những loại trái cây có mùi hương quá nồng. Bạn nên ưu tiên chọn những loại hoa quả có mùi thơm nhẹ nhàng. Ngoài ra, bạn nên hạn chế chọn quả sầu riêng vì mùi hương của chúng khá đậm và bền mặc dù người quá cố khi còn sống có thích ăn hay không bạn nhé!

Những loại hoa quả có hiện tượng chín nẫu

Một trong những điều mà bạn cần nên lưu ý khi chọn hoa quả để thắp hương là không nên chọn hoa quả quá chín. Thường thì những loại quả này sẽ rất nhanh bị hỏng và dễ thu hút được côn trùng gây ảnh hưởng đến không gian thờ.
Lúc này, gian thờ sẽ khiến gian thờ ô uế và mất đi sự nghiêm trang vốn có. Hơn nữa, những loại quả này chỉ có thể trưng trong ngày mà không có thể để lâu được. Thế nên khi lựa chọn trái cây để thắp hương bạn nên lựa chọn những loại trái cây vừa chín tới để mang tính thẩm mỹ cao cũng như hạn chế tình trạng bị vữa bạn nhé!

Những loại hoa quả có vỏ bên ngoài quá sắc nhọn

Một điều mà bạn thường thấy đó chính là nhiều gia đình quan niệm rằng có thể lựa chọn những loại trái cây mà gia đình yêu thích để thắp nhang. Thực tế, đây là quan niệm không hề sai song không thật sự phù hợp khi thắp nhang, cụ thể là quả mít, quả sầu riêng.

Những loại quả này thường có gia sắc nhọn và không nên đặt trên gian thờ, nhất là trong ngày rằm. Người xưa quan niệm rằng những loại hoa quả có đặc điểm này sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn cảm thấy bất an, cũng như gây sự bất hòa, lục đục trong gia đạo. Do đó, những loại quả không nên thắp hương vào những ngày lễ.

Tags: những loại quả không nên bày trên bàn thờ, những loại quả không nên thắp hương

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook