Những vật phẩm ý nghĩa cúng dường Phật bảo

Phong tục tập quán của người Việt

Những vật phẩm ý nghĩa cúng dường Phật bảo

Ngày đăng: 13-05-2016 | Lượt xem: 10506

Chúng ta thường thấy có rất nhiều người mua hoa tươi, trái cây cúng dường Phật, đồng thời cũng đốt hương, đốt đèn để cầu Phật Bồ Tát bảo hộ bình an, khỏe mạnh. Vậy những vật phẩm cúng dường nào mang nhiều ý nghĩa nhất

Tất cả những vật phẩm đem cúng dường chư Phật, Bồ Tát đều mang dụng ý là giáo học. Nếu dùng lời hiện đại mà nói thì những thứ ấy chính là công cụ để hoằng pháp độ sinh. Để khi chúng ta tiếp xúc với chúng liền có thể thức tỉnh. Những vật phẩm cúng dường Phật bảo mang nhiều ý nghĩa bao gồm :

1. Cúng dường Hoa Sen

dia-hoasen-dong-cung-duong-Phat-bao

Đĩa hoa sen đồng vàng cúng dường Phật bảo

+ Hoa là đại biểu cho nhân ở định luật nhân quả. Trước ra hoa sau mới kết quả, vì hoa là nhân, sau đó là quả. Cho nên cúng hoa là đại biểu cho việc tu nhân, nếu cúng hoa đẹp chúng sẽ hái được quả ngon.

+ Cúng dường hoa sen còn mang nhiều ý nghĩa hơn nữa:

- Nói tới hoa sen là nói đến sự tinh khiết giữa chốn bùn lầy. Nếu không có bùn lầy, không có những chất bẩn nuôi dưỡng thì hoa sen không sống được. Loài hoa này không thể trồng trên đất khô cằn, cũng không thể trồng trên đất sạch sẽ, mà nó được nẩy mầm ra hoa từ chỗ bùn lầy nước đọng. Một khi nụ đã tròn hoa đã nở thì mùi hương không gì sánh nổi. Cũng vậy, chúng ta không thể rời cuộc sống này để tìm đạo lý giác ngộ giải thoát.

loc-binh-hoa-sen

Lộc bình- hoa sen

- Ngay nơi đời sống ồn ào nhơ nhiễm, nếu chúng ta biết tu, biết gạn lọc để vươn lên thì ta sẽ thoát khỏi mọi đau khổ uế trược. Từ chỗ nhơ nhiễm, chúng ta phát huy được đặc tính cao khiết quý báu nhất của mình. Cho nên hoa sen trong Phật giáo tượng trưng cho sự vươn lên, giác ngộ giải thoát ngay tại cõi đời ô trược.

2. Cúng dường đèn dầu


den-dau-tu-linh

Đèn dầu tứ linh

- Đèn là ý tượng trưng cho ngọn đèn trí tuệ. Thời xưa thường dùng đèn dầu, đèn cầy. Ý nghĩa của nó vô cùng thâm sâu. Nhất là đèn dầu. Ngọn đèn ấy là ngọn đèn của chính mình, chiếu sáng cho tha nhân. Ngay khi ngọn đèn xua tan bóng tối, án­h sáng của ngọn đèn biểu hiện sự tan biến của bóng tối vô minh và chứng đắc trí tuệ sáng suốt của Phật.

- Khi chúng ta cúng dường ánh sáng, kết quả của nó là sự chứng ngộ trí tuệ Tịnh quang trong đời này; xóa sạch tâm phân biệt, dẹp tan sự rối loạn và nhận ra Tịnh quang trong cõi bardo; và tăng trưởng trí tuệ trong mỗi đời sống cho đến khi đạt được giác ngộ.

- Ngày nay, cuộc sống hiện đại, ngoài đèn dầu, chúng ta còn dùng đèn điện để cúng dường Phật bảo. Quan trọng nhất, vẫn là ở lòng thành kính, cái tâm hướng phật, tu tâm của người Phật tử.

den-tho-dien

Đèn thờ điện cúng dường Phật bảo

 

3. Cúng dường ly nước trong

Đồ cúng dường cho Phật, quan trọng nhất và đơn giản nhất là cúng dường  ly nước trong sạch. Nước biểu thị cho tâm, nước sạch là tượng trưng cho tâm thanh tịnh, bình đẳng. Cho nên, mỗi khi nhìn ly nước, chúng ta sẽ nhớ đến tâm thanh tịnh, bình đẳng. Nhìn thấy nước là luôn nhớ đến chính mình, luôn nhớ đến việc phải tu tâm thanh tịnh và bình đẳng. Tâm đó là tâm Phật, là chân tâm.

Khi cúng nước dâng Phật thường chúng ta nên cúng 3 ly nước, tượng trưng cho 3 ngôi Tam Bảo: Phật – Pháp – Tăng. Chúng ta cũng có thể dùng bộ đài thờ để đựng nước, giúp cho không gian thờ cúng nghiêm trang hơn.

bo-dai-tho-dong-vang

Bộ đài thờ cúng nước dâng Phật

Hi vọng bài viết này sẽ giúp quý Phật tử  có thêm chút thông tin để thực hiện đúng Chánh pháp, tạo được công đức làm hành trang cho mình trên bước đường tu học.

***Bài liên quan : Lập lễ đài Phật đản tại gia

Tags : cúng dường, cúng dường Phật bảo, vật phẩm cúng dường Phật bảo, vật phẩm cúng dường ý nghĩa nhất, cung duong, cung duong Phat bao, hoa sen cúng dường, cùng dường đèn dầu, đèn điện, hoa sen bằng đồng, đèn dầu, bộ đài thờ

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook