Ý nghĩa của ánh sáng trong phong thủy phòng thờ

Tư vấn

Ý nghĩa của ánh sáng trong phong thủy phòng thờ

Ngày đăng: 23-05-2020 | Lượt xem: 556

Phòng thờ, bàn thờ gia tiên là vật linh thiêng luôn được đặt tại vị trí trang trọng nhất của ngôi nhà. Bên cạnh việc chăm chút đến đồ thờ cúng thì gia chủ cũng phải đặc biệt quan tâm đến việc bài trí ánh sáng và màu sắc của phòng thờ, bàn thờ sao cho đúng phong thủy là yếu tố vô cùng cần thiết.

1. Ý nghĩa của ánh sáng trong phong thủy phòng thờ

Là không gian tâm linh, cho nên mọi sự sắp xếp, bố trí trong phòng thờ đều mang nét ý nghĩa riêng, ánh sáng cũng vậy. Việc bài trí ánh sáng phòng thờ theo đúng phong thủy vừa thể hiện lòng thành kính, sự tôn trọng của gia chủ với ông bà tổ tiên và các bậc thần linh, lại vừa giúp gia chủ đón tài, rước lộc, mang ánh nắng chan hòa vào không gian thờ cúng của gia đình mình.
Vị trí cho đến cách bố trí ánh sáng cho không gian phòng thờ đòi hỏi người chủ gia đình phải tính toán, lựa chọn thật kỹ lưỡng. Bởi, đây không chỉ là nơi thể hiện tấm lòng, tình cảm của con cháu với các đấng sinh thành mà còn là điểm tựa cho đời sống tinh thần của họ.

Hiện nay, phòng thờ thường được thiết kế ở không gian riêng, chủ yếu là phòng trên sân thượng – đây là vị trí trang nghiêm và thanh tịnh nhất trong một ngôi nhà phố. Vị trí này cũng giúp cho căn phòng thờ đón ánh sáng tốt nhất. Tuy nhiên, như các bạn đã biết, hiện này các ngôi nhà ở đô thị thường bị “chen lấn” với nhau, một ngôi nhà thường bị vây kín bởi các căn nhà cao thấp khác nhau. Điều đó khiến cho việc kiểm soát ánh sáng tự nhiên khi xây dựng và bài trí phòng thờ không được tốt và bắt buộc gia chủ phải sử dụng ánh sáng nhân tạo, như: đèn trang trí, đèn điện,…

Mặc dù vậy, ánh sáng tự nhiên bao giờ cũng là nguồn cấp sáng tốt nhất cho bàn thờ, nó giúp cho không gian trở nên dễ chịu hơn với hương nhang và khói.

2. Vai trò của anh sáng trong phong thủy phòng thờ

Ánh sáng sẽ giúp cho căn phòng thờ có được không khí trang nghiêm, gần gũi, ấm cúng, tránh cảm giác lạnh lẽo, âm u.
Các vị gia chủ lưu ý, nếu phòng thờ có tường sơn màu sáng thì không cần lắp nhiều bóng đèn sẽ làm ảnh hưởng đến sự trang nghiêm nơi thờ tự. Nên chọn từ 2 – 3 loại loại ánh sang.

Phòng thờ thường treo các bức trang mang ý nghĩa tốt đẹp như tranh chữ Phúc, chữ Thị hay trang Tứ Quý,… Nếu treo tranh, bạn nên bố trí thêm hai đèn âm tường đối xứng hai bên bức tranh.

Diện tích phòng thờ thường có diện tích khá nhỏ, vì vậy, gia chủ nên chọn loại đèn treo nhỏ cho tương xứng với không gian phòng, không nên treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối, phá hỏng mỹ quan.

Với mẫu bàn thờ treo, bạn nên chọn mẫu sáng đèn vàng để tạo cảm giác ấm cúng. Bên cạnh đó, bạn cũng phải chú ý lựa chọn những màu trang trí phù hợp, không lòe loẹt
Khi bố trí anh sáng phòng thờ, các bạn cũng phải hết sức lưu ý không được để ánh sáng đèn chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái, đâu là điều kỵ khi cúng bái.

3. Những cấm kỵ về ánh sáng và vật liệu trong phòng thờ

- Không dùng các loại bóng tuýp hay đèn led để trang trí phòng thờ,vì các loại đèn này có nhiều xạ khí và từ trường, làm cho sóng âm không tụ lại được.

- Không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào bàn thờ và phòng thờ, nên dùng rèm cửa, rèm che.

- Nền phòng thờ không nên lát bằng gạch đá.

- Tuyệt đối không dùng bàn thờ đá trong nhà.Không để kính dưới bàn thờ.

- Trong phòng thờ không để gương hay kính, những vật này có thể phát sinh nhiều xạ khí không tốt cho sóng âm.

- Không sử dụng rèm màu đen trong phòng thờ.

- Không đặt bể cá trong phòng thờ, bởi phòng thờ mang hành hỏa, còn bể cá mang hành thủy, mà Thủy thì khắc Hỏa.

banner-contact

CÔNG TY TNHH TRỌNG TRÍ TÍN

SHOWROOM "ĐỒ ĐỒNG VIỆT DOVI" & VP: Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội (Ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972.465.914 Fax: 0433.519.214    Email: dothocungviet@gmail.com

Mã số thuế: 0109379202 -  Tài khoản 0971000000858 Nguyễn Thị Lành Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thanh Trì - Hà Nội

Chat Live Facebook